Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Tác hại của tảo lam trong ao nuôi tôm và biện pháp xử lý

21/07/2022 Đăng bởi: Cas Media

Tảo làm hình thành và phát triển trong môi trường có nhiều thức ăn thừa và chứa nhiều Nitơ, có tính độc hại và làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường sống của tôm. Việc thực hiện các biện pháp xử lý tảo lam trong ao nuôi tôm là việc làm cấp bách và cần thiết. 

Sự hình thành của tảo lam

Tảo lam trong ao nuôi tôm được hình thành từ Nitơ và photpho, đây được xem là hai dưỡng chất quan trọng để tảo phát triển tốt hơn và có trong ao qua quá trình phân hủy hữu cơ với tỉ lệ là N : P tương đương với 7 : 1. Các loại tảo phát triển trong ao nuôi chính là do tỉ lệ Nitơ cao và Photpho thấp.

Hình ảnh tảo lam dưới kính hiển vi

Hình ảnh tảo lam dưới kính hiển vi

Nếu tỷ lệ bị đảo ngược lại thì tảo lam sẽ phát triển, P có nhiều trong thức ăn của tôm, nếu chúng không hấp thu hết và thải ra môi trường thì tảo lam sẽ lấy đó làm nguồn dưỡng chất để sinh sôi mạnh mẽ. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống của tôm bởi loại tảo này là môi trường phát triển của các loại vi khuẩn. 

Tác hại của tảo lam

Khác với tảo lục, tảo làm có tính độc và gây ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường phát triển của tôm. Đặc biệt khi tảo nở hoa sẽ hình thành một lớp sơn màu xanh đặc phủ kín mặt ao và gây tình trạng thiếu oxy trong ao, tôm sẽ bị ngạt do thiếu oxy. 

Tảo lam khi nở hoa sẽ gây ảnh hưởng đến tôm

Tảo lam khi nở hoa sẽ gây ảnh hưởng đến tôm

Tảo lam khi chết còn là môi trường thuận lợi để khuẩn Vibrio gây các bệnh về gan qua đường ruột của tôm. Nếu tôm hấp thu vào và người sử dụng thì còn có thể gây hại cho người. Đặc biệt nếu người tiếp xúc trực tiếp với tảo sẽ gây nên tình trạng dị ứng da, nếu không may ăn phải sẽ gây ngộ độc tiêu hóa.  

Nếu tảo phát triển mạnh sẽ khiến các loại tảo có lợi khác không thể phát triển, đồng thời khiến cho tôm nuôi có mùi hôi, chất nhờn mà tảo thải ra còn gây tắc nghẽn mang của tôm. Tình trạng tôm bị phân trắng khi phát hiện ra loại tảo này trong đường ruột chưa được tiêu hóa.

Biện pháp xử lý tảo lam mang lại hiệu quả cao

Tảo lam trong ao nuôi tôm gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh sống và phát triển của tôm. Bà con cần phải có biện pháp xử lý tảo để hạn chế mối nguy hại cho tôm nuôi. Các phương pháp xử lý mang lại hiệu quả cao đó là: 

Xử lý bằng phương pháp hóa học

Khi sử dụng phương pháp này thì tảo sẽ chết ngay lập tức, tuy nhiên các chất hóa học cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nước và ảnh hưởng nhiều đến tôm. Nếu không biết cách sử dụng hợp lý thì các chất độc được giải phóng làm hư hỏng đất nên và tiêu diệt tảo có lợi. 

Xử lý bằng phương pháp hóa học rất ảnh hưởng đến môi trường 

Xử lý bằng phương pháp hóa học rất ảnh hưởng đến môi trường 

Bên cạnh đó, phương pháp hóa học cũng làm ảnh hưởng đến hàm lượng oxy trong ao nuôi, vì vậy bà con cần phải hết sức cân nhắc khi sử dụng hóa chất. Vẫn còn nhiều phương pháp khác mang lại hiệu quả cao và không ảnh hưởng nhiều đến tôm nuôi. 

Xử lý bằng phương pháp sinh học

Bà con sử dụng phương pháp hóa học sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến tôm trong ao nuôi, các chuyên gia khuyến khích sử dụng xử lý bằng phương pháp sinh học và có hiệu quả đảm bảo. 

Phương pháp này hoạt động theo cơ chế bổ sung các loại vi sinh, vi khuẩn có lợi và cạnh tranh thức ăn với tảo lam. Như vậy có thể kiểm soát được sự phát triển của chúng và dần tiêu diệt vì không có môi trường lý tưởng để sinh sống. 

Cách thực hiện 

Bà con có thể tham khảo dùng chế phẩm EM G của Dobio Việt Nam để cải thiện môi trường nước, tiêu diệt tảo lam. 

  • Các loại vi sinh vật có lợi sẽ được bổ sung vào môi trường nước như: lactobacillus sp, Pediococcus sp, Bacillus sp. 

  • Bà con nên tạt xuống ao vào thời điểm 10h đêm và thực hiện nhiều lần cho đến khi thấy hết tảo lam. 

  • Có thể dùng mật rỉ đường cùng với chế phẩm EM G, bà con cần phải tiến hành sục khí trước khi tại xuống ao lúc 10h để các loại vi khuẩn và giúp chế phẩm có hiệu quả cao hơn.

  • Công thức ủ là 1 lít chế phẩm EM G trộn với 1,2kg mật đường và 18 lít nước sạch, thành phẩm đạt được là 20 lít EM. Ủ trong thời gian từ 4 đến 7 ngày đến khi có mùi thơm là có thể sử dụng được. 

Chế phẩm vi sinh EM G

Chế phẩm vi sinh EM G

Những lưu ý để hạn chế sự phát triển của tảo lam

  • Bà con nên cho ăn đủ lượng, tránh lượng dư thừa gây ô nhiễm nguồn nước và tạo tỉ lệ N:P cao là môi trường cho tảo độc phát triển. 

  • Đánh bón khoáng và dùng men vi sinh EM G để cải thiện môi trường của ao nuôi, tránh hiện tượng tảo nở hoa làm ảnh hưởng đến tôm nuôi.

  • Bà con cũng lưu ý là nên phong đáy ao hoặc thay bớt nước để cải thiện nguồn nước trong ao. 

Tảo lam trong ao nuôi tôm gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tôm. Như vậy, bà con cần phải cải tạo ao đúng kỹ thuật và sử dụng chế phẩm sinh học để đảm bảo an toàn cho tôm. Bên cạnh đó việc quản lý thức ăn không để dư thừa nhằm hạn chế sự phát triển của chúng. 

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline