Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Sự có mặt của tảo lục trong ao nuôi tôm là lợi hay hại

20/07/2022 Đăng bởi: Cas Media

Trong quá trình nuôi tôm sẽ có nhiều loại tảo phát triển, bên cạnh tảo lam thì tảo lục trong ao nuôi tôm cũng dễ dàng sinh sôi. Loại tảo này mang lại nhiều lợi ích vì không có tính độc hại, không gây mùi cho tôm nuôi và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cùng Dobio tìm hiểu thêm về đặc tính của loại tảo này ở bài viết dưới đây. 

Tảo lục là gì?

Tảo lục trong ao nuôi tôm là loại tảo có thói quen sống thành từng quần thể, bao gồm những nhóm tảo lớn có màu xanh nhạt. Chúng thường không độc hại, kích cỡ nhỏ và không gây mùi cho các loại vật nuôi trong ao hồ.

Tảo lục là gì?

Tảo lục là gì?

Đặc biệt trong các loại tảo này có chứa rất nhiều loại acid amin, kẽm, sắt, canxi, chất xơ và nhiều vitamin khác, tảo lục còn chiếm lên đến 60% lượng protein. Đây được xem là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho sự phát triển của tôm nuôi. 

Đặc điểm của tảo lục

Loại tạo này sống thành từng đoàn và có màu xanh nhạt. Tảo lục bao gồm các trùng đơn bảo, tập đoàn trùng roi và các loại khuẩn cầu và khuẩn sợi sống thành từng đoàn xã. Có vai trò rất quan trọng để tôm nuôi phát triển. 

Tảo lục dưới kính hiển vi

Tảo lục dưới kính hiển vi

Tảo lục cũng có đặc điểm giống như các sinh vật có chất diệp lục khác là phát triển và sinh sống dựa vào quá trình quang hợp. Ở những khu vực có nhiều ánh sáng mặt trời chúng phát triển mạnh mẽ và những nơi khuất bóng mặt trời sẽ không phát triển. 

Nếu nguồn nước bị ô nhiễm và ánh sáng mặt trời không chiếu xuống môi trường nước thì tảo sẽ không thể quang hợp được và chết. Chúng mang đến nhiều lợi ích cho tôm nuôi và hạn chế sự phát triển của nhiều loại tạo khác. 

Điều kiện để tảo lục phát triển trong ao nuôi tôm

Tảo phát triển trong môi trường nước có nhiều Nitơ và photpho, đây được xem là điều kiện lý tưởng cho sự sinh trưởng của chúng. Hai loại khoáng chất này tồn tại do sự phân hủy hữu cơ, hàm lượng Photpho ít hơn và cũng cần thiết hơn so với hàm lượng Nitơ. 

Cả Nitơ và Photpho đều có trong thức ăn của tôm, vì vật nếu thức ăn thừa trong quá trình cho tôm nuôi ăn là điều kiện cho tảo phát triển mạnh mẽ hơn. Bên cạnh tôm nuôi thì các loại sinh vật các trong ao nuôi đều dựa vào tỷ lệ của hai chất kể trên. 

Màu nước đang ngả dần sang màu xanh là do xuất hiện tảo lục 

Màu nước đang ngả dần sang màu xanh là do xuất hiện tảo lục 

Đối với các thể loại tảo lục trong ao nuôi tôm, chúng sẽ phát triển tốt hơn khi hàm lượng chất hữu cơ và lượng muối dinh dưỡng nằm ở ngưỡng trung binh. Tỉ lệ Nitơ và Photpho trong khoảng từ 7 đến 14 là điều kiện tốt để tảo phát triển mạnh. Khi nhận thấy nước trong ao chuyển sang màu xanh nhạt hoặc xanh sáng thì mật độ tảo lục cao. 

Trong quá trình nuôi tôm, nếu thấy tảo phát triển mạnh thì bà con nên tiến hành cắt định kỳ tránh tình trạng thiếu oxy và làm mất cân bằng hệ sinh thái ao nuôi. Đây là yếu tố quan trọng để tôm nuôi phát triển tốt và cho năng suất cao. 

Vai trò tảo lục đối với ao nuôi tôm

Tảo lục không có độc tính và có nhiều chất dinh dưỡng cùng các loại vitamin nên tảo lục là nguồn thức ăn tự nhiên cho sự phát triển của tôm. Bên cạnh đó, tảo lục còn cung cấp nguồn oxy dồi dào để tôm hô hấp trong quá trình quang hợp của tôm. 

Việc tảo lục phát triển trong ao nuôi tôm và làm giảm độ trong của nước, tảo sẽ hấp thu các chất hữu cơ và muối dinh dưỡng trong nước và thức ăn thừa. Một số loại tảo còn có khả năng tiết ra hợp chất giúp ngăn chặn sự phát triển của loại vi khuẩn Vibrio sp gây hại ở tôm

Loại vi khuẩn này có khả năng gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm của tôm. Chúng sẽ kí sinh trong đường ruột của tôm khiến gan tụy bị sưng lên hoặc teo lại, mềm nhũn, nếu tôm mắc bệnh này thì khả năng chết rất cao. 

Nếu Vibrio tồn tại và phát triển trong ao nuôi thì sẽ rất nguy hiểm cho tôm. Khi tảo lục phát triển thì có thể chế ngự sự sinh sôi của chúng và bảo vệ tôm khỏi các loại bệnh nguy hiểm. 

Khi tảo phát triển trong mức độ cho phép thì có thể che phủ hết bề mặt ao khỏi ánh sáng mặt trời. Đồng thời hỗ trợ duy trì nhiệt độ nước dưới đáy ao ổn định, mặc dù tảo phát triển mạnh nhưng cũng không có hiện tượng tảo nở hoa. Như vậy, tảo lục có thể hạn chế sự phát triển của các loại tảo độc.

Sát khuẩn IODINE DOBIO 

 Sát khuẩn IODINE DOBIO 

Bên cạnh tảo lục trong ao nuôi tôm thì các loại tảo khác cũng phát triển nhanh chóng, bà con nên sử dụng thuốc diệt sát khuẩn IODINE DOBIO mà Dobio nghiên cứu phát triển để giúp môi trường sống của tôm sạch sẽ hơn. Sản phẩm này được đánh giá cao và giúp tôm có nâng suất cao hơn. 

Lời kết

Tảo lục trong ao nuôi tôm có vai trò quan trọng trong sự phát triển của tôm nuôi, môi trường sống được cải thiện, hạn chế sự sinh sôi của các loại tảo gây hại. Tuy nhiên, bà con cũng nên chăm sóc, cắt tạo định kỳ để hạn chế tảo ảnh hưởng đến tôm. 
 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline