Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Việc xuất hiện tảo sợi trong ao nuôi tôm có tác hại như thế nào?

19/07/2022 Đăng bởi: Cas Media

Tảo sợi trong ao nuôi tôm có thể là nguồn thức ăn tự nhiên của tôm, sản xuất oxy hòa tan trong nước. Nhưng chúng chỉ thực sự có lợi khi được kiểm soát ở mức độ hợp lý. Trên thực tế loại tảo này luôn phát triển quá mức cho phép. Chính vì vậy cần có những biện pháp xử lý tảo sợi nhanh chóng và hiệu quả.

Tảo sợi trong ao nuôi tôm

Tảo sợi là loại tảo có cấu tạo đơn bào hình sợi dài. Chúng rất dễ quan sát bằng mắt thường vì tảo này có màu xanh và tập hợp thành một mảng lớn trên mặt ao nuôi.

Tảo sợi trong ao nuôi tôm

Tảo sợi trong ao nuôi tôm

Tảo được nảy sinh mạnh khi ao dư thừa nhiều chất dinh dưỡng. Khi phát triển quá mức chúng hấp thụ hết oxy của tôm. Khi tàn lại sinh ra lượng khí độc, xác tảo chìm xuống đáy ao gây ô nhiễm nền đáy ao.

Ảnh hưởng của tảo sợi đến ao nuôi tôm

Khi tảo sợi trong ao nuôi tôm phát triển mạnh sẽ làm cho ao nuôi bị ô nhiễm. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng tới khả năng phát triển của tôm:

  • Tảo có cấu tạo tế bào cứng nên tôm không thể tiêu hóa được. Vì vậy, nó sẽ gây ra những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa trên tôm.

  • Vào ban đêm và sáng sớm tảo sử dụng rất nhiều oxy nên lúc này thường sẽ gặp hiện tượng tôm nổi đầu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng của tôm.

  • Khiến nước ao phát sáng ảnh hưởng đến tập tính sinh sống của tôm.

  • Khi tảo tàn sinh ra khí độc ảnh hưởng đến tôm.

Tảo sợi ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của tôm 

Tảo sợi ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của tôm 

Biện pháp xử lý tảo sợi trong ao nuôi tôm

Sự phát triển quá mức của tảo sợi trong ao nuôi tôm là do dư thừa các chất dinh dưỡng. Để kiểm soát tốt nhất bằng cách giảm thiểu hoặc là chuyển nguồn dinh dưỡng ra khỏi ao. Có 3 cách kiểm soát tảo sợi là vật lý, sinh học và hóa học. Nhưng bà con nên áp dụng các biện pháp với nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Biện pháp xử lý tảo sợi trong ao nuôi tôm

Biện pháp xử lý tảo sợi trong ao nuôi tôm

Biện pháp vật lý

Bà con có thể sử dụng vợt lưới để với những mảng tảo nổi trên mặt nước, nhưng chỉ mang tính chất tạm thời. Lượng khuẩn lam hay tảo lắng đọng cần phải có biện pháp khác để xử lý đáy ao.

Photpho chính là nguồn thức ăn chính của tảo vì vậy cũng có thể dùng các biện pháp như bật máy sục và quạt nước để ngăn sự gia tăng photpho bên trong ao. Khi không còn thức ăn tảo sẽ chết dần.

Dùng vợt lưới để với những mảng tảo nổi trên mặt nước

Dùng vợt lưới để với những mảng tảo nổi trên mặt nước

Biện pháp sinh học

Biện pháp sinh học được các chuyên gia thủy sản khuyến cáo sử dụng bởi nó vừa có thể đem lại hiệu quả tốt vừa không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tôm. Dưới đây là vài cách mà bà con nên tham khảo:

  • Sử dụng rơm rạ được kiểm chứng là giảm sự phát triển của tạo sợi. Nó không diệt trừ được tảo mà chỉ kiểm soát được sự hình thành của mầm tảo. Cơ chế hoạt động chính xác của rơm chưa được hiểu một cách rõ ràng.

Để ngăn sự phát triển của tảo cần thêm rơm vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa đông. Mỗi 1m2 diện tích ao cần khoảng 20gr rơm, nếu như ao nhiều bùn và từng có tảo phát triển mạnh thì lượng rơm cần nhiều hơn khoảng 3 lần nhưng không được quá nhiều vì rất dễ gây chết tôm vì thiếu oxy. 

  • Cá trắm cỏ là loài cá ăn thực vật, chúng rất thích ăn cỏ, rong rêu, tảo sợi, bèo tấm… Chính vì vậy, nuôi cá trắm bên trong ao nuôi tôm thì sẽ kìm hãm lại sự phát triển của tảo sợi nhưng không lo cá ăn mất tôm. Phương pháp này thường được áp dụng ở Châu Á nhưng tại Châu Âu thì không được khuyến khích vì ở đây cá trắm cỏ là động vật ngoại lai.

  • Thêm nước và bổ sung men vi sinh BZT DOBIO cũng là biện pháp hiệu quả giảm sự phát triển của tảo sợi trong ao nuôi tôm. Sản phẩm này có chứa Bacillus subtlis, Lactobacillus acidophilus, Saccharomyces spp làm giảm sự phát triển của tảo bằng cách giảm hàm lượng các chất dinh dưỡng trong ao. 

Nên kết nước và men sinh với các phương pháp kiểm soát tảo khác để tăng hiệu quả. Khi sử dụng sản phẩm BZT DOBIO cần phải bật sục khí và quạt gió để tăng oxy trong bể cũng như tạo dòng chảy trong ao.

Bổ sung men vi sinh BZT DOBIO cho ao nuôi tôm

Bổ sung men vi sinh BZT DOBIO cho ao nuôi tôm

Biện pháp hóa học

Hầu hết các sản phẩm kiểm soát tảo đều chứa các dạng hợp chất của đồng như CuSO4, Copper ethanolamine và các hoạt chất khác là thuốc nhuộm, endothall, Algaecide. Mặc dù cách này có thể đem loại hiệu quả nhanh nhưng không an toàn cho thủy sản. Chính vì vậy, biện pháp hóa học không được khuyên dùng trong xử lý tảo sợi.

Nhưng hiện nay, sản phẩm AMINO COOPER đến từ Dobio Việt Nam có chứa đến hơn 90% đồng hữu cơ giúp diệt và cắt tảo sợi trong ao nuôi tôm cực hiệu quả. Tất nhiên sẽ vô cùng an toàn với tôm.

Bài viết này đã chia sẻ cho bà con những tác hại khủng khiếp mà tảo sợi trong ao nuôi tôm có thể gây ra, cũng như các biện pháp để xử lý chúng hiệu quả và an toàn cho tôm. Mọi sản phẩm được nhắc trong bài viết đều được phân phối chính hãng với mức giá hấp dẫn tại Dobio Việt Nam.


 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline