Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Cách xử lý tảo tàn trong ao nuôi tôm với đồng hữu cơ DOBIO

24/02/2022 Đăng bởi: Cas Media

Như bạn đã biết, tảo là một nhóm thực vật có vai trò đặc biệt trong ao nuôi tôm. Hàm lượng oxy tăng hay giảm sẽ phụ thuộc vào mật độ tảo.  Ngoài ra, tảo cũng đóng góp một nguồn thức ăn tự nhiên không nhỏ cho tôm. Nhưng, chính sự xuất hiện của tảo đã gây ra các mối nguy hiểm tiềm tàng đi kèm như có thêm tảo độc hay tảo nở hoa. Cá biệt hơn có hiện tượng tảo tàn. Vậy nguyên nhân từ đâu và cách xử lý tảo tàn trong ao nuôi tôm như thế nào?

Tảo tàn gây nên hiện tượng đổi màu nước

Tảo tàn gây nên hiện tượng đổi màu nước

Nguyên nhân gây tảo tàn trong ao nuôi tôm

Ánh sáng là điều kiện cần để tảo thực hiện quá trình quang hợp và sản sinh ra khí oxy. Thế nhưng, khi vào mùa mưa kéo dài ở một số địa phương dẫn đến tảo bị thiếu ánh sáng dẫn đến bị tàn đi.

Trường hợp nếu được sống trong môi trường nước lý tưởng, tảo sẽ phát triển rất nhanh. Nếu không được vệ sinh dọn dẹp kịp thời tảo sẽ bị già và tàn rất nhiều. Thêm một lý do nữa khiến tảo tàn trong ao nuôi tôm trở nên nghiêm trọng là do người nuôi không vệ sinh đúng cách và thường xuyên sử dụng hóa chất độc hại ngăn cản mần tảo sinh trưởng gây ra tảo “"chết yểu”.

Tảo gây hại tạo nên các bọt khí 

Tảo gây hại tạo nên các bọt khí 

Khi nào thì bạn phải dùng cách xử lý tảo tàn trong ao nuôi tôm - dấu hiệu

Tàn tảo gây ảnh hưởng nhiều tới sức đề kháng của tôm và rất nhiều hệ lụy phía sau. Vì vậy, bạn cần phải có những dấu hiệu nhận biết khi tảo tàn nhiều và có cách xử lý sao cho phù hợp.

Đặc điểm nhận biết khi nào có tảo tàn

Cách nhận biết dễ nhất bằng mắt thường là khi bạn thấy mặt nước trong ao có xác tảo hay các tạp chất nổi trên mặt nước đi kèm nhiều bọt khí xuất hiện khi không quạt nước. Tiếp đó, màu nước ao có màu khác lạ cũng là đặc điểm cho thấy dấu hiệu tảo tàn. Cụ thể các trường hợp như:

  • Ao nuôi tôm xuất hiện nhiều bọt đối với dạng ao lót bạt 
  • Nước ao bỗng trở nên quá trong hoặc quá đục do bùn

Ảnh hưởng khi tảo tàn có thể thấy ngay là pH trong nước bị giảm đi đáng kể. Một lượng lớn oxy của tôm bị phản ứng hóa học tạo ra các khí độc.

Nếu nước ao trong quá có nghĩa là mật độ tảo trong ao gần như là không có. Vì vậy cần phải tìm hiểu nguyên nhân đến từ đâu khiên cho tảo không thể phát triển được. Có thể là do từ số lượng tảo từ trong nguồn nước cấp, thiếu dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, cần kiểm tra xem số lượng các động vật nhỏ khác ăn tảo quá nhiều.

Gây màu nước vô cùng khó 

Gây màu nước vô cùng khó 

Gây màu nước cho ao đã khó, giữ màu nước lại càng khó hơn. Do vậy, bạn cần có kiến thức và phương hướng kịp thời để đảm bảo lượng tảo ổn định không quá nhiều. Ở trên chỉ là một vài trong nhiều dấu hiệu tiêu biểu để nhận biết để từ đó giúp bạn tìm ra cách xử lý tảo tàn trong ao nuôi tôm. Bên trên chỉ là một vài trong nhiều dấu hiệu tiêu biểu để nhận biết để từ đó giúp bạn tìm ra cách xử lý tảo tàn trong ao nuôi tôm

Cách xử lý tảo tàn trong ao nuôi tôm với đồng hữu cơ DOBIO

Khi đã biết cách nhận biết thì bạn có thể áp dụng theo những cách xử lý tảo tàn trong ao nuôi tôm sau đây

  • Thực hiện vớt xác tảo nổi trên mặt nước
  • Thay ngay khoảng ⅓ thể tích nước ao
  • Nạp thêm oxy và bật quạt nước để bù lại lượng oxy bị hao hụt
  • Tìm hiểu và gây màu nước lại cho ao nuôi (Bạn có thể đọc thêm cách gây màu nước TẠI ĐÂY)
  • Điều chỉnh lượng thức ăn xuống tối đa 50% để giúp nước ổn định hơn. Cùng với đó bổ sung các khoáng chất, vitamin để tăng cường sức đề kháng của tôm.

Nuôi tôm - chăm cả nước ao

Nuôi tôm - chăm cả nước ao

Sau khi đã thực hiện các bước nêu trên, để đảm bảo lượng tảo tàn số lượng nhiều quay trở lại, bạn nên sử dụng sản phẩm đồng hữu cơ DOBIO. Đây là một giải pháp khá hữu hiệu khi diệt được toàn bộ các loại tảo gây hại trong ao nuôi tôm. 

Đồng thời đồng hữu cơ DOBIO rất lành không gây độc hại cho tôm. Từ đó, sẽ giúp bạn ổn định được màu nước ao. Thêm một ưu điểm nữa của đồng hữu cơ là bổ sung chất khoáng đồng cho đại đa số các loài thủy sản không nói riêng về tôm.

Đồng hữu cơ DOBIO rất lành không gây độc hại cho tôm

Đồng hữu cơ DOBIO rất lành không gây độc hại cho tôm

Phía trên là toàn bộ chia sẻ về kinh nghiệm của DOBIO về nhận biết và cách xử lý tảo tàn trong ao nuôi tôm. Với những kiến thức đã nêu, chắc chắn rằng bạn sẽ không gặp khó trong vấn đề tảo tàn để đạt được hiệu quả khi nuôi tôm.  Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc hãy truy cập ngay Dobio.vn để tìm hiểu thêm thông tin. 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline