Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Những thuốc và hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản

20/09/2022 Đăng bởi: Cas Media

Hiện nay, nhiều hộ gia đình nuôi trồng thủy sản chưa đủ kiến thức về kỹ thuật dẫn đến bể nuôi bị ô nhiễm, dịch bệnh lây lan và phát triển. Vậy, để đạt năng suất cao bà con cần nắm rõ phương pháp để giảm sự phát sinh dịch bệnh. Cùng Dobio tìm hiểu Các loại thuốc và hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản ở bài viết sau đây.

Một số thuốc và hóa chất được khuyến cáo sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

Việc lựa chọn thuốc và hóa chất phù hợp sẽ giúp giảm thiểu chi phí và điều trị bệnh kịp thời trong quá trình nuôi. Vậy đâu là những loại thuốc và hóa chất phù hợp mời bạn tham khảo các loại sau: 

Vôi (CaCO3, CaO)

Trong nuôi thủy sản, vôi được người dân sử dụng nhiều nhất bởi vì có chi phí rẻ và tính hiệu quả cao. Vôi được dùng để khử trùng và xử lý bể nuôi trước khi thả con giống. Có 2 loại vôi dùng chủ yếu trong nuôi trồng thủy sản gồm: 

 • Vôi nông nghiệp (CaCO3): giúp khử trùng trong nước và làm tăng độ kiềm của nước. Vôi này có thể dùng với diện tích bể lớn và ngay cả khi đang nuôi thủy sản.

 • Vôi sống (CaO): giúp khử trùng, diệt khuẩn, diệt nấm mối,... Chú ý không dùng loại vôi này trong khi đang nuôi thủy sản vì sẽ làm tăng độ pH. 

Vôi (CaCO3, CaO)

Vôi (CaCO3, CaO)

Thuốc tím ( KMnO4) 

Thuốc tím là hóa chất dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn diệt khuẩn trong nuôi trồng thủy sản. Hóa chất này được sử dụng với nồng độ 1-2 ppm giúp làm tăng DO ngoài ra còn giảm chất hữu cơ trong bể nuôi. Khi trong nước thuốc tím hoạt động dưới dạng MnO4–, nồng độ 20 ppm trong 1 giờ diệt được các loại vi khuẩn dạng sợi (Flexibacter columnaris) chúng tạo mảng bám trên tôm sú.

Thuốc tím ( KMnO4)

Thuốc tím ( KMnO4)

Sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản cần tuân theo nguyên tắc gì?

Khi sử dụng thuốc và hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản phải thận trọng và đúng quy trình. Một số nguyên tắc mà người nuôi cần nắm rõ: 

 • Nếu bà con muốn điều trị bệnh hiệu quả thì quan trọng nhất là cần chuẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh.

 • Để giảm mức độ rủi ro thì trong giai đoạn đầu nên điều trị với liều lượng thấp, khoảng diện tích nhỏ để tôm, cá làm quen với hóa chất, sau đó mới điều trị liều lượng cao với diện tích toàn bộ. 

 • Thời điểm tốt nhất để sử dụng thuốc là khoảng 7 - 8h sáng vì sẽ làm giảm sốc cho động vật thủy sản.

 • Đặc biệt quá trình điều trị có thể xảy ra các phản ứng phụ gây hại cho động vật nuôi. Lúc này nên ngừng việc điều trị và tiến hành thay nước mới cho vật nuôi ngay lập tức và bật hệ thống quạt nước nếu có.

Bà con nên nhớ nguyên tắc khi sử dụng thuốc và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản

Bà con nên nhớ nguyên tắc khi sử dụng thuốc và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản

Một số phương pháp khi dùng thuốc và hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản

Trong quá trình nuôi thủy sản việc sử dụng thuốc, hóa chất là điều cần thiết, tuy nhiên điều kiện các hộ nuôi là khác nhau vì vậy phải có phương pháp phù hợp. Sau đây là một số phương pháp dùng thuốc,  hóa chất trong quá trình nuôi như: 

 • Tắm cho vật nuôi: Cách này thường dùng ở quy mô nhỏ trong thời gian ngắn. Với phương pháp này tuyệt đối không ảnh hưởng đến sinh vật phù du trong bể nuôi,  phù hợp trong giai đoạn trước khi thả giống vào bể. 

 • Phun thuốc trực tiếp vào lồng, ao nuôi: cách này mặc dù có tốn thuốc tuy nhiên dễ tiến hành và điều trị bệnh kịp thời.

 • Sử dụng thuốc bôi trực tiếp: Thường động vật thủy sản hay mắc một số bệnh ngoài cơ thể như: đốm đỏ, lở loét, mỏ neo,… nên dùng thuốc bôi trực tiếp vào cơ thể để điều trị dứt điểm. 

 • Trộn thuốc vào thức ăn: Cách phổ biến nhất mà bà con thường áp dụng là dùng thuốc trộn vào thức ăn của động vật thủy sản. Cách này tiến hành dễ dàng và nhanh chóng.

Cách dùng thuốc và hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản

Cách dùng thuốc và hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản

Những lưu ý khi sử dụng thuốc và hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản

Có một vài lưu ý khi dùng các loại thuốc và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản:

 • Khi sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào cần biết chính xác tên hóa chất, nhãn hiệu.

 • Không được phép sử dụng các loại hóa chất bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản.

 • Tuyệt đối không sử dụng hóa chất có chất lượng kém. Thuốc cần được bảo quản đúng nhiệt độ, môi trường khô ráo để không bị Oxi hóa. 

 • Liều lượng và thời gian sử dụng phải được tuân thủ theo hướng dẫn. Nếu là thủy sản nuôi cần chấp hành quy định ngưng hóa chất ít nhất 2 tuần trước khi thu hoạch.

Thông qua những bài viết trên bà con có thể nắm rõ được các loại thuốc và hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản và cách dùng liều dùng hợp lý. Từ đó, góp phần tăng năng suất nuôi trồng, hạn chế ô nhiễm môi trường và tiết kiệm được tối đa chi phí trong lâu dài. 

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline