Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Tác dụng của thuốc tím trong nuôi trồng thủy sản hiện nay

14/09/2022 Đăng bởi: Cas Media

Thuốc tím có tác dụng lớn trong việc sát trùng, xử lý nước, tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại cho thủy sản qua quá trình oxy hóa. Bà con cần nắm rõ cách dùng, liều lượng phù hợp để đảm bảo hiệu quả và không ảnh hưởng đến thủy sản. Cùng Dobio tìm hiểu chi tiết hơn về tác dụng của thuốc tím trong nuôi trồng thủy sản qua bài viết dưới đây. 

Tác dụng của thuốc tím trong nuôi trồng thủy sản như thế nào?

Khi nuôi trồng thủy sản nếu nhận thấy ao nuôi có nhiều vi khuẩn gây hại, ảnh hưởng đến sự phát triển thì bà con cần dùng thuốc tím. Tác dụng chủ yếu của hóa chất này trong nuôi trồng là: 

Tác dụng của thuốc tím trong nuôi trồng thủy sản không phải ai cũng biết

Tác dụng của thuốc tím trong nuôi trồng thủy sản không phải ai cũng biết

Giảm nhẹ tình trạng thiếu oxy

Trong ao nuôi có nhiều phù sa, hạt keo khoáng, khi tác động với Mn2+ sẽ tác dụng lên bề mặt làm cho keo trung tính và tích tụ. Việc sử dụng thuốc tím sẽ giúp làm giảm lượng oxy hòa tan trong ao vì đã tiêu diệt các tảo gây hại trong ao nuôi. 

Môi trường nước có độ pH cao và nước cứng lớn hơn 150 mg CaCO3/ lít sẽ khiến cho độc tố của thuốc tím tăng. Thuốc tím có hiệu quả hơn so với CuSO4 bởi trong môi trường nước có độ kiềm thấp sẽ đảm bảo an toàn hơn. 

Bên cạnh đó, lượng hữu cơ trong nước cũng giảm xuống, làm giảm lượng tảo gây hại, tiêu diệt các loại vi khuẩn, kí sinh trùng ở mang và bệnh nấm trên thủy sản. Đồng thời, khả năng oxy hóa các chất gây hại cho tôm cá như rotenone, antimycin cũng làm ngăn chặn sự nitrite hóa. 

Loại bỏ một số chất vô cơ

Tác dụng của thuốc tím trong nuôi trồng thủy sản là giúp loại bỏ các chất vô cơ, môi trường nước bị nhiễm sắt và mangan khiến nước có mùi tanh hoặc có vị lạ. Sử dụng thuốc tím sẽ giúp oxy hóa loại bỏ các chất gây mùi khó chịu. 

Thuốc tím có khả năng loại bỏ một số chất vô cơ

Thuốc tím có khả năng loại bỏ một số chất vô cơ

Giải độc

Thuốc tim cũng có công dụng lớn trong việc giải độc với thuốc diệt cá là rotenone, antimycin trong môi trường ao nuôi. Chất độc sẽ được chuyển hóa với hàm lượng phù hợp. Trên thực tế các ao nuôi thủy sản cần liều lượng khoảng 2 đến 2.5 mg thuốc tím cho 0.05 mg rotenone.

Cách sử dụng thuốc tím mang lại hiệu quả cao

Khi sử dụng thuốc tím, bà còn phải hòa tan trong nước và tạt đều khắp ao để đảm bảo hiệu quả. Mới bắt đầu thì nên dùng với hàm lượng là 2 mg/L, sau khi tạt nếu màu của nước chuyển từ tím sang hồng trong 8 đến 12 giờ thì lượng thuốc đã đủ và không cần tăng thêm.

Trường hợp màu nước chuyển nâu thì chưa đủ liều lượng và cần dùng thêm 1-2 mg/L nữa. Bà con nên dùng vào thời điểm sáng sớm để quan sát quá trình chuyển màu của thuốc tím tốt hơn. 

Cách sử dụng thuốc tím mang lại hiệu quả cao mà bà con không thể bỏ qua

Cách sử dụng thuốc tím mang lại hiệu quả cao mà bà con không thể bỏ qua

Bà con dùng thuốc tím vào đầu và cuối vụ vì dễ gây độc cho thủy sản, khi thuốc phân hủy, bay hơi cần bổ sung thêm vi sinh và gây màu rồi mới thả con giống. Các loại vi sinh như: Dobio AZ, chế phẩm sinh học EM GỐC có chứa nhiều vi sinh có lợi giúp ổn định màu nước, tạo môi trường thuận lợi cho thủy sản phát triển. 

Để đảm bảo tác dụng của thuốc tím trong nuôi trồng thủy sản, dưới đây là liều lượng khuyến cáo dùng cho từng trường hợp cụ thể: 

  • Khử mùi, vị cho nước: Sử dụng liều lượng tối đa là 20 mg/L.

  • Diệt khuẩn: Liều lượng dùng để diệt khuẩn cần phải dựa vào mức độ chất hữu cơ với liều lượng 2 - 4 mg/L.

  • Diệt virus: Liều lượng khuyến cáo là 50 mg/L

Ưu nhược điểm của thuốc tím

Những ưu nhược điểm của thuốc tím là: 

  • Ưu điểm: Thuốc tím được dùng để diệt khuẩn, sát trùng giúp môi trường nước trong ao sạch và không có vi khuẩn gây hại. Cách sử dụng và bảo quản thuốc tím cũng rất đơn giản, bà con chỉ cần pha với nước sau đó tạt xuống ao với liều lượng phù hợp là xong. 

  • Nhược điểm: Thuốc tím có kết cấu không bền, nếu ở nhiệt độ cao thì khả năng sát trùng giảm. Không thể sử dụng khi ao nuôi có thủy sản bởi có thể gây độc cho thủy sản. Ngoài ra, thuốc cũng có tác dụng kém nếu ao nuôi có nhiều chất hữu cơ, khả năng tạo oxy không cao. 

Ưu nhược điểm của thuốc tím

Ưu nhược điểm của thuốc tím

Từ những ưu nhược điểm này, bà con nên sử dụng theo khuyến cáo và chỉ dẫn của người có chuyên môn để được hướng dẫn cách dùng mang lại hiệu quả cao. Các chuyên gia của Dobio có trình độ chuyên môn sẽ tư vấn cho bà con tận tình.

Qua thông tin được chia sẻ trên, bà con đã biết được tác dụng của thuốc tím trong nuôi trồng thủy sản và biết liều dùng hợp lý. Hợp chất này có tính diệt khuẩn mạnh giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, đảm bảo môi trường sống trong ao nuôi cho thủy sản. 

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline