Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm cực kỳ hiệu quả

22/07/2022 Đăng bởi: Cas Media

Khi môi trường nước có chứa nhiều Nitơ là môi trường thuận lợi để tảo xanh phát triển. Loại tảo này khi hấp thu các dưỡng chất từ thức ăn thừa thì sẽ sinh ra các loại khí độc và làm ảnh hưởng đến tôm nuôi, tôm sẽ có mùi và thiếu oxy dẫn đến chết hàng loạt. Dobio Việt Nam sẽ cùng bà còn tìm hiểu cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm hiệu quả. 

Sự hình thành của tảo xanh

Tảo xanh phát triển là do Nito và Photpho, hai hoạt chất này có trong ao trong quá trình phân hủy các chất hữu cơ. Thức ăn của tôm có nhiều Nitơ và Photpho nên khi tôm không ăn hết lượng thức ăn này sẽ dẫn đến tăng cao lượng chất này và là môi trường thuận lợi để tảo xanh phát triển. 

Sự hình thành của tảo xanh

Sự hình thành của tảo xanh

Ở những nơi ao nuôi thâm canh có mật độ cao, lượng dinh dưỡng từ thức ăn được cung cấp liên tục để đáp ứng nhu cầu của tôm, điều này khiến sự gia tăng Nito và Photpho tăng cao. Lượng photpho không được tôm hấp thu do thiếu enzyme phytase trong hệ đường ruột nên thải ra ngoài rất nhiều. 

Những tác hại của tảo xanh trong ao nuôi tôm

Tảo xanh là một trong những loại tảo độc gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của tôm nuôi. Ở nhiệt độ trên 25 độ C tảo sẽ phát triển mạnh mẽ, nếu chất thải của tôm nuôi được tích tụ nhiều ở cuối chu kỳ nuôi tạo điều kiện tốt để tảo nở hoa. Chúng sẽ hình thành một lớp sơn đặc phủ kín mặt ao gây nên tình trạng thiếu oxy dẫn đến ngộp thở. 

Bên cạnh đó, tảo cũng tiết ra loại độc tố gây hại cho tôm, các bệnh về gan tụy, phân trắng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây chết từ từ. Chúng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người, khả năng gây dị ứng da và mắt, hệ tiêu hóa. Nếu nghiêm trọng hơn có thể gây hại đến gan và hệ thần kinh. 

Tảo xanh tiết ra độc tố gây hại cho tôm

Tảo xanh tiết ra độc tố gây hại cho tôm

Biện pháp xử lý tảo xanh nhanh chóng và hiệu quả

Để đảm bảo môi trường sống cho tôm nuôi và hạn chế sự phát triển của loại tảo xanh này. Bà còn cần áp dụng cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm kịp thời và nhanh chóng. 

Sử dụng chế phẩm sinh học DOBIO CLEAN

Chế phẩm sinh học Dobio Clean được sử dụng phổ biến bởi có tác dụng tốt trong việc giảm lượng nhớt trên thành ao, giúp khử sạch mùi hôi thối và phân hủy lượng thức ăn thừa của tôm hiệu quả. Các khí độc hại cũng được loại bỏ, màu nước ổn định và cơ thể phát triển, làm tăng khả năng sinh sản của tôm.

Tiêu diệt các loại tảo lam, tảo xanh giúp môi trường sống của tôm được đảm bảo. Bên cạnh đó, Dobio Clean còn giúp cấp cứu tôm bị ngộ độc do ảnh hưởng từ môi trường. Trong sản phẩm có chứa nhiều loại vi sinh giúp tăng sức đề kháng và thể chất của tôm. 

Khi sử dụng sản phẩm thì bà con nên dùng theo hàm lượng khuyến cáo của nhà sản xuất và chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Loại men này nên dùng vào ban ngày từ 7 đến 10h sáng với liều lượng từ 1 lít/ 8000m3, vào cuối tháng thì có thể tăng liều lượng lên gấp đôi. 

Sử dụng chế phẩm sinh học DOBIO CLEAN

Sử dụng chế phẩm sinh học DOBIO CLEAN

Sử dụng vôi để diệt tảo

Bà con cũng có thể dùng vôi để diệt tảo xanh, khi kiểm tra thấy hệ đệm thấp thì có thể ngâm vôi nung hoặc vối đá để khoảng 12 tiếng sau đó tạt đều quanh ao với liều lượng là 30kg/ 1000m3 nước. Nên thực hiện liên tục trong 2 ngày để có hiệu quả tốt. 

Cách diệt tảo hại trong ao nuôi tôm này được nhiều người sử dụng bởi chi phí hợp lý và hiệu quả cao. Sau khi tạt vôi thì nên bổ sung các vi sinh vật có lợi và vitamin C để tôm không bị thiếu chất hoặc kém phát triển. 

Sử dụng vôi để diệt tảo

Sử dụng vôi để diệt tảo

Sử dụng hợp chất đồng để cắt tảo

Một phương pháp mà bà con cũng có thể áp dụng là sử dụng hợp chất đồng để cắt tảo, muối đồng khi vào nước sẽ phân ly và tạo thành Cu2+ và SO42-.  Khi đó, Cu2+ không bị thủy phân nên sẽ làm ức chế quá trình quang hợp của tảo và hạn chế sự phát triển của chúng. 

Cách này được áp dụng khi ao nuôi có độ pH và kiềm ổn định, nếu chỉ số này thấp thì ion Cu2+ tồn tại và gây độc kim loại cho tôm. Bà con cần kiểm soát pH và kiềm trước khi dùng cách này để tiêu diệt sự phát triển của tảo xanh dễ dàng. 

Một số cách kiểm soát tảo xanh

Một số cách kiểm soát tảo xanh hiệu quả để hạn chế tảo xanh sinh trưởng đó là kiểm tra chất lượng nước bằng máy test chuyên dụng. Các chỉ số mà bà con cần quan tâm đó là: độ mặn, độ pH đảm bảo mức tiêu chuẩn. 

Trong đó độ pH cần kiểm tra theo chu kỳ là 15 ngày/ lần. Sau đó dùng kết quả này và so sánh với độ pH chuẩn trong khoảng từ 6 đến 8 là đạt. Khi vượt ngưỡng cho phép thì tiến hành sử dụng các biện pháp cân bằng độ pH.

Độ mặn: Bà con sẽ dùng máy đo độ ăn và kiểm tra 7 ngày/ lần. Nếu chỉ số thích hợp cho tôm phát triển từ 10 đến 20 phần nghìn với đơn vị là ppm. Khi kết quả ở ngoài mức cho phép thì tiến hành biện pháp điều chỉnh. 

Như vậy là bà con đã biết cách diệt tảo xanh trong ao nuôi tôm đúng cách. Loại tảo này gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của tôm và khiến tôm có mùi ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch nên cần phải xử lý kịp thời. 


 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline