Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Cách thay nước hồ cá Koi chuẩn chỉ bạn đã biết chưa?

01/07/2022 Đăng bởi: Cas Media

Hồ cá Koi là loại hồ cần phải được chăm sóc một cách kỹ càng. Bởi vì nó thường rất dễ bị nhiễm bẩn, trong khi cá Koi lại rất khó sống trong môi trường nước không được chăm sóc kỹ lưỡng. Vậy những vấn đề mà hồ cá Koi thường gặp phải là gì? Bài viết này không chỉ chia sẻ những vấn đề hay gặp phải mà còn hướng dẫn cách thay nước hồ cá Koi chuẩn chỉ nhất.

Những vấn đề về nước thường gặp ở hồ cá Koi

Hồ cá Koi là một trong những hồ cá cảnh được nhiều người chơi cá yêu thích. Tuy nhiên, loại hồ cá này cũng có những rắc rối riêng của mình. Nếu bạn không phát hiện ra các vấn đề này có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường như cá chết, hồ nước bốc mùi. Trước khi bắt tay vào cách thay nước hồ cá Koi hãy cùng tìm hiểu những vấn đề về nước thường gặp phải.

Vấn đề về nước trong hồ

Hồ nước cá Koi rất hay gặp phải nhiều vấn đề khác nhau như nước bị bọt váng, nhiều phân ở đáy, trong nước bị đục, bị rêu xanh, có nhiều vi khuẩn gây bệnh bên trong hồ nước… Những vấn đề này sẽ thường gặp phải khi mà nước không được thay rửa thường xuyên.

Nếu không vệ sinh hồ thường xuyên sẽ khiến cho nước bị xanh

Nếu không vệ sinh hồ thường xuyên sẽ khiến cho nước bị xanh

Hồ nước có thể bị bùng phát khí độc và các vi khuẩn gây bệnh. Bởi hồ không thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, diệt trùng thường ngày và gẩy ra các mầm bệnh nguy hại cho hồ nước và cá.

Vấn đề về nước trong bể chứa

Hồ chứa nước cũng là một trong những vấn đề thường gặp phải rắc rối. Nhiều loại hồ không được chăm sóc cẩn thận, không được tẩy rửa thường xuyên sẽ gây ra nhiều loại nấm, vi khuẩn làm chết cá. Bên cạnh đó, còn làm cho hồ trở nên mất thẩm mỹ. Nhiều người còn không biết cách chăm sóc làm hồ gây ra đầy rác, bị tảo xanh.

Hướng dẫn cách thay nước hồ cá Koi chuẩn chỉ

Sau khi đã hiểu rõ tại sao nước trong bể lại bị bẩn và ô nhiễm. Tiếp theo sẽ là những hướng dẫn cách thay nước hồ cá Koi chuẩn chỉ nhất.

Làm sạch dụng cụ vệ sinh hồ cá

Tất cả các dụng cụ thay nước cần phải được rửa sạch, kèm theo khăn lau, chậu. Tất cả các dụng cụ này sẽ trực tiếp tiếp xúc với môi trường nước của hồ, nên nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì chúng sẽ là nguồn gây bệnh cho cá Koi.

Hút nước ra bên ngoài

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ các dụng cụ, bạn hãy tiến hành rút nước ra khỏi bể. Điều bạn cần cực kỳ chú ý là không rút quá 50% lượng nước trong bể để không làm cá bị sốc, tốt nhất là rút 30%. Đối với những hồ nuôi cá Koi trên 20m3 thì có thể chỉ cần xả lọc và cấp lại lượng nước bốc hơi chứ không cần phải thay nước định kỳ.

Hút nước trong hồ cá Koi ra bên ngoài

Hút nước trong hồ cá Koi ra bên ngoài

Tùy thuộc vào thiết kế của hồ cá Koi mà ta có thể cho nước thoát ra ngoài khác nhau. Nếu hồ cá của bạn có một lỗ thoát, hãy đảm bảo ống nước được nối với lỗ thoát để nước không bị chảy ra ngoài.

Dọn rêu, tảo phân cá trong hồ

Có nhiều loại rêu sinh sôi trong lòng hồ cá Koi mà mắt thường không nhìn thấy được. Dùng tay sờ mặt kính bên trong bể, bạn sẽ thấy một lớp đục và nhớt. Đó chính là dấu hiệu tồn tại của rêu.

Bạn có thể sử dụng nam châm để chùi rêu bám trên mặt kính. Nên dùng nam châm có độ từ tính phù hợp với tấm kiếng mà bạn lau. Tất nhiên cũng đừng quên vệ sinh thỏi nam châm thật sạch để sử dụng cho những lần sau.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cắt tỉa cây thủy sinh trong bể cá Koi để có cảnh quan đẹp và tạo môi trường nước ổn định, đủ oxy cho cá Koi sinh trưởng và phát triển.

Dọn rêu, tảo và phân của cá trong hồ

Dọn rêu, tảo và phân của cá trong hồ

Kiểm tra đầu ra của bộ lọc

Bộ lọc chính là phụ kiện không thể thiếu trong khi nuôi cá Koi. Chính vì thế, việc làm hồ cá Koi phải đúng kỹ thuật và chú trọng đến hệ thống lọc trước tiên. Vì vậy đến khi thay nước cho hồ cá, bạn cũng không nên bỏ qua việc kiểm tra và vệ sinh bộ lọc. Nước từ đầu ra chảy yếu là tín hiệu cảnh báo rằng vi sinh sẽ ngộp thở và chết làm nước sẽ bị ô nhiễm.

Trong trường hợp này bạn cần làm sạch đầu hút hoặc thay chất liệu lọc. Không nên thay hết chất liệu lọc vì có thể bạn đã vô tình làm mất đi lượng vi khuẩn có ích.

Thêm nước vào hồ cá

Sau khi đã làm sạch xong hồ cá koi bị bẩn, bạn cần thêm nước để bù lại lượng nước đã rút ra và cũng để bù cho lượng nước đá đã bị bốc hơi trước khi thay nước. Nước càng ít thì độ mặn sẽ càng tăng và sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cá Koi. Vì vậy, bạn không nên cho quá nhiều nước vào bể. Bên cạnh đó, cũng cần phải chú trọng đến nhiệt độ của nước khi thêm vào.

Bổ sung nước vào hồ cá Koi sau khi vệ sinh xong 

Bổ sung nước vào hồ cá Koi sau khi vệ sinh xong 

Nhiệt độ phù hợp nhất là nhiệt độ mà nước trong bể bằng nhiệt độ nước bên ngoài để giúp cá không bị sốc nhiệt. Khi thêm nước vào thì cần cho từ từ từng phần một để cá có thể thích nghi. Nếu như thay nước vào mùa lạnh, bạn nên cho cá ăn một chút thức ăn trước khi thay nước để giúp nó giữ ấm cơ thể. Đặc biệt lượng nước thay sẽ ít hơn so với mùa hè.

Sử dụng chế phẩm men vi sinh Dobio Koi

Đây là yếu tố then chốt trong cách thay nước hồ cá Koi. Việc thay nước chỉ mang tính chất tạm thời bởi chỉ cần sau một thời gian không được chăm sóc đúng cách hồ cá sẽ lại bị bẩn ngay.

Sản phẩm Dobio Koi

Sản phẩm Dobio Koi

Sản phẩm Dobio Koi có tác dụng phân hủy phân, thức ăn dư thừa của cá, kìm hãm sự phát triển của rong tảo gây hại, giúp loại bỏ khí độc. Đặc biệt nó còn cung cấp lượng vi sinh vật có lợi giúp cá Koi tăng cường sức đề kháng.

Bài viết này đã phần nào giúp bạn hiểu được những vấn đề khiến nước bị bẩn và cách thay nước hồ cá Koi. Với những bí quyết mà Dobio Việt Nam chia sẻ chắc chắn bạn có thể giúp cho hồ cá của mình luôn trong sạch để tạo môi trường sống ổn định cho cá.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline