Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Nguyên nhân, tác hại và cách xử lý phèn trong ao nuôi tôm

24/02/2022 Đăng bởi: Cas Media

Làm cách nào để nhận biết ao nuôi tôm có đang bị nhiễm phèn hay không? Bạn không biết cách xử lý phèn trong ao nuôi tôm? Bài viết sau đây sẽ đem đến cho bạn thông tin bổ ích về các dấu hiệu nhận biết ao nuôi nhiễm phèn, nguyên nhân, tác hại của hiện tượng nhiễm phèn và cách xử lý lúc này sao cho thật hiệu quả nhé!

Dấu hiệu nhận biết ao nuôi bị nhiễm phèn

Sau đây là cách để nhận biết ao nuôi tôm đang bị nhiễm phèn. Bạn đọc hãy xem xét thật kỹ để ứng dụng cho ao nuôi nhà mình nhé.

Đất

Đất là một trong những yếu tố giúp nhận biết tình trạng phèn. Những vùng đất bị nhiễm phèn thường chứa lượng khoáng pyrite (FeS2) cao nên sẽ có màu xám đen, khi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, đất trông như có một lớp phấn trắng. Những ao nuôi tôm có tình trạng này sẽ rất khó để xử lý.

Nước

Nước trong những ao nuôi tôm bị nhiễm phèn thường không có tảo phát triển. Màu nước thường trong hoặc có màu vàng nhạt như nước trà, có váng vàng nổi lên trên bề mặt nước.

Nước trong ao nuôi tôm bị nhiễm phèn

Nước trong ao nuôi tôm bị nhiễm phèn

Tôm

Tôm sống trong môi trường bị nhiễm phèn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng xấu. Thân tôm toàn bộ sẽ chuyển từ màu sáng trong vốn có sang màu vàng, càng ngày lâu sẽ càng đậm. Vỏ tôm trở nên cứng hơn bình thường. Mang tôm cũng vậy, chuyển thành màu vàng và xơ cứng hơn. 

Tôm chậm lớn và khó lột xác. Do ao bị nhiễm phèn nên quá trình tạo vỏ bị thiếu hụt các khoáng chất cần thiết. Nếu tình trạng nhiễm phèn quá nặng, phèn sẽ bám vào mang tôm và gây khó khăn cho quá trình hô hấp, thậm chí có thể khiến tôm chết hàng loạt. Vì vậy bạn cần nhanh chóng thực hiện cách xử lý phèn trong ao nuôi tôm càng sớm càng tốt, các biện pháp truyền thống như rải vôi hay sử dụng các chế phẩm men vi sinh

Nguyên nhân khiến cho ao nuôi tôm bị nhiễm phèn

Để tìm được cách xử lý phèn trong ao nuôi tôm, việc đầu tiên cần làm là tìm ra được nguyên nhân khiến đất và nước bị nhiễm phèn.

Nguyên nhân chính khiến ao nuôi bị nhiễm phèn là do ao được đào tại những vùng đất phèn tiềm tàng. Kiểu đất này vốn chứa hàm lượng sulfat cao. Trong điều kiện yếm khí, các vi sinh vật phân hủy xác sinh vật chết sẽ khiến các gốc sulfat bị khử và tạo ra khí lưu huỳnh. Khí lưu huỳnh này tác dụng với sắt có trong đất tạo ra hợp chất pyrite (FeS2), hay còn gọi là phèn sắt.

Nguyên nhân khiến ao nuôi tôm bị nhiễm phèn

Nguyên nhân khiến ao nuôi tôm bị nhiễm phèn

Hợp chất pyrite khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa, từ đó tạo ra các oxit sắt và axit sulfuric. Axit này làm tan các kim loại có trong đất như sắt, mangan, kẽm, đồng... , làm giảm độ pH của nước và khiến đất bị chua.

Ao nuôi bị nhiễm phèn gây ảnh hưởng tới chất lượng tôm cá

Ao nuôi bị nhiễm phèn thường có độ pH thấp, lượng canxi và khoáng chất cần thiết cũng bị thiếu hụt dễ dẫn đến tình trạng giữa tôm và môi trường nước bị mất cân bằng áp suất thẩm thấu. Khả năng thẩm thấu ion K+ và Na+ của tôm từ môi trường bên ngoài bị cản trở, làm tôm khó lột vỏ hoặc gây ra hiện tượng bị dính vỏ, lột xác không hoàn toàn, làm tăng nguy tôm chết, gây thất thu cho chủ ao.

Trong môi trường nhiễm phèn, khả năng kết hợp của oxy trong nước và hemoglobin trong máu tôm giảm. Mang tôm dễ bị các hợp chất phèn bám vào. Cả hai yếu tố đều gây khó khăn cho quá trình hô hấp của tôm cá nói riêng và sinh vật sống trong ao nói chung. Tôm tốn nhiều năng lượng hơn để có thể hô hấp, ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và sinh sản.

Tác hại nghiêm trọng do ao nhiễm phèn mang lại

Tác hại nghiêm trọng do ao nhiễm phèn mang lại

Ngoài ra, nước có màu xanh nhạt (do sự phát triển của tảo lục) mới là môi trường thuận lợi để nuôi tôm. Ao nuôi bị nhiễm phèn sẽ khiến tảo khó phát triển, nước sẽ trong hơn, tôm vì vậy cũng chậm phát triển hơn. Chủ ao lúc này muốn gây màu nước cũng rất khó.

DOBIO SUN - Chế phẩm men vi sinh giúp khử phèn ở ao nuôi hiệu quả

 Tương tự xử lý ao nuôi cá bị nhiễm phèn, các chủ áo có thể dùng các biện pháp truyền thống như: tránh những vùng đất bị nhiễm phèn tiềm tàng, trải bạt toàn bộ nền đáy hay bón vôi xuống đáy ao... Ngoài ra, các chủ ao nuôi có thể lựa chọn biện pháp sinh học vừa hiệu quả vừa tiết kiệm công sức, tiền bạc, đó là chế phẩm men vi sinh DOBIO SUN - sản phẩm chuyên dụng khử phèn, khử khí độc cho ao nuôi do Công ty Cổ phần DOBIO Việt Nam nghiên cứu và cung cấp.

Trong chế phẩm men vi sinh DOBIO SUN có chứa lợi khuẩn Thiobacillus sp giúp phá hủy phèn sắt pyrite và vi khuẩn Paracoccus chuyên ăn H2S. Sau khi sử dụng, DOBIO SUN sẽ ngay lập tức phân hủy các loại hợp chất của lưu huỳnh tích tụ tại đáy ao cũng như chuyển hóa các khí độc trong ao nuôi như NO2, NO3, NH3... Đây chính là nguồn gốc gây nên tình trạng nhiễm phèn.

Chế phẩm men vi sinh DOBIO SUN

Chế phẩm men vi sinh DOBIO SUN

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách nhận biết ao nhiễm phèn, tác hại, nguyên nhân cũng như cách xử lý phèn trong ao nuôi tôm. Hi vọng bạn đọc đã bỏ túi được những kiến thức quý giá và tìm được cho mình giải pháp phù hợp.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline