Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Ngành chăn nuôi đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản

06/09/2022 Đăng bởi: Cas Media

Hiện nay ngành chăn nuôi đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản đóng góp rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế cũng như con người Việt Nam, do đó các doanh nghiệp liên tục đẩy mạnh khai thác hoạt động tiềm năng này. Bài viết sau đây Dobio sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích xung quanh ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản.

Ngành chăn nuôi đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản ở Việt Nam hiện nay

Việt Nam là đất nước có nhiều tiềm năng để phát triển ngành nuôi trồng thủy hải sản bởi nước ta được ưu ái rất nhiều khi có hệ thống sông ngòi dày đặc cùng đường bờ biển lên đến 3260km. Cùng với đó, hiện nay thủy hải sản Việt Nam không chỉ được đón nhận trong nước mà còn phát triển cả trên thị trường quốc tế, sản lượng tiêu thụ tăng lên mỗi ngày.

Ngành chăn nuôi đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản ở Việt Nam hiện nay

Ngành chăn nuôi đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản ở Việt Nam hiện nay

Dựa theo sự phát triển vượt bậc này, ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản đã có những định hướng mục tiêu rõ ràng cùng chiến lược phát triển để ngày càng giúp ngành kinh tế mũi nhọn này được đẩy mạnh hơn nữa. Việc nắm bắt cơ hội vào giai đoạn tiềm năng này là cực kỳ cần thiết.

Đóng góp của ngành thủy sản cho kinh tế và con người Việt Nam

Hiện nay ngành thủy sản có đóng góp rất nhiều những lợi ích kinh tế cho sự phát triển của nền kinh tế chung của cả nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng lớn, tỷ trọng tổng sản phẩm trong nước tăng cao.

Ngành thủy sản có tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng lớn

Ngành thủy sản có tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng lớn

Cùng với đó, ngành nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản còn giải quyết được tình trạng thiếu việc làm kéo dài cho nhiều người dân. Bởi ngành tạo ra được rất nhiều cơ hội việc làm, tỷ lệ thất nghiệp theo đó giảm mạnh.

Bên cạnh những đóng góp cho sự phát triển kinh tế, thủy hải sản cũng mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người bởi chứa nhiều dưỡng chất như protein, canxi cùng một số loại vitamin khác. Thủy hải sản còn giải quyết vấn đề lương thực, thực phẩm cho đông đảo người dân nước ta.

Thuận lợi và khó khăn của ngành thủy hải sản trong tương lai

Để tạo được sự phát triển của một ngành kinh tế thì yếu tố thuận lợi và khó khăn phải được chỉ ra rõ ràng. Nắm bắt được thuận lợi sẽ giúp tập trung đẩy mạnh để phát triển hơn nữa, còn đối mặt với khó khăn sẽ cải thiện để tình hình ngày một tốt hơn. Cùng tìm hiểu về những thuận lợi cũng như khó khăn mà ngành thủy hải sản Việt Nam đang gặp phải:

Những thuận lợi trong ngành thủy hải sản

Ngành thủy hải sản Việt Nam thời gian gần đây không chỉ được khẳng định ở thị trường nội địa mà vị thế trên trường quốc tế cũng rất vững vàng. Để có được những điều này, ngành có một số thuận lợi sau đây:

 Thuận lợi trong ngành thủy hải sản

 Thuận lợi trong ngành thủy hải sản

 • Việt Nam sở hữu đường bờ biển lên tới 3260km cùng các ngư trường lớn thuận lợi cho quá trình đánh bắt thủy hải sản.

  • Quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

  • Ngư trường Hải Phòng và Quảng Ninh.

  • Ngư trường Kiên Giang và Cà Mau.

  • Ngư trường Bà Rịa Vũng Tàu - Ninh Thuận và Bình Thuận.

 • Vì có đường bờ biển dài nên thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy hải sản ở các vịnh, đầm,...

 • Vùng biển của Việt Nam ta có nguồn thủy hải sản cực kỳ phong phú với hơn 2000 loài cá tôm khác nhau, hơn 600 loài rong biển,...

 • Bên cạnh đó, hệ thống sông ngòi dày đặc tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi cá, tôm nước ngọt ở các sông, suối, kênh, rạch, ao hồ,...

 • Có nhiều ngư dân dày dặn kinh nghiệm trong đánh bắt ngoài biển, người dân Việt Nam cũng có truyền thống nuôi trồng và thu hoạch thủy hải sản nên có nguồn nhân lực cực kỳ dồi dào.

 • Nhận thấy sự đi lên vượt bậc của ngành kinh tế này, nhà nước cũng đang có rất nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, cơ sở vật chất, hạ tầng cũng được chú trọng nhiều.

Khó khăn ngành thủy hải sản

Bên cạnh những thuận lợi tạo điều kiện tốt đẹp cho sự phát triển thì ngành thủy hải sản cũng đang đối mặt với một số khó khăn sau đây:

Khó khăn ngành thủy hải sản

Khó khăn ngành thủy hải sản

 • Việt Nam ta là một trong những đất nước phải hứng chịu, ảnh hưởng nhiều bởi thiên tai cũng như sự biến đổi khí hậu gây khó khăn trong đánh bắt và nuôi trồng.

 • Là một quốc gia còn đang phát triển nên việc quản lý, đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm với thiết bị hiện đại chưa được đầu tư nhiều, do đó chưa đủ sức để cạnh tranh với các nước phát triển mạnh.

 • Hệ thống của các cảng chưa đáp ứng được yêu cầu trong đánh bắt.

 • Tình hình dịch bệnh kéo dài làm gián đoạn sự phát triển của ngành.

 • Môi trường chăn nuôi có xu hướng ô nhiễm nhiều hơn dẫn đến suy thoái về thủy hải sản ở nhiều vùng.

Bài viết trên là những thông tin được chia sẻ về ngành chăn nuôi đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản của nước ta. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về ngành kinh tế đang có tiềm năng phát triển rất tốt này.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline