Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Tại sao nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển ở Việt Nam

06/09/2022 Đăng bởi: Cas Media

Mặc dù là đất nước có đường bờ biển lớn trải dài khắp đất nước nhưng hoạt động khai thác thủy hải sản tự nhiên đang dần bị ảnh hưởng bởi thiên tai và ô nhiễm môi trường biển khiến lượng thủy sản bị giảm đáng kể. Đây chính là nguyên nhân tại sao nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển, cùng Dobio tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây. 

Lý do tại sao nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển là bởi vị trí địa lý 

Nước ra có đường bờ biển dài với điều đầm phá và cánh rừng ngập mặn thuận lợi để nuôi trồng thủy sản nước lợ. Ngoài ra, các đảo có nhiều rạn đá là nơi thuận lợi để các loại hải sản sinh sống. 

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển là bởi vị trí địa lý

Lý do tại sao nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển là bởi vị trí địa lý

Hệ thống kênh rạch và ao hồ cùng với sông suối cũng rất nhiều nên bà con có thể nuôi tôm, cá nước ngọt. Hiện nay có đến hơn 850 nghìn héc ta diện tích mặt nước được sử dụng để nuôi thủy sản, trong đó chủ yếu là các tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau. 

Trong quá trình nuôi trồng và khai thác thủy sản sẽ được ứng dụng các công nghệ hiện đại để đảm bảo năng suất và chất lượng. Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt đến 3.650 nghìn tấn và liên tục tăng trong những năm qua. 

Tại sao nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển được nhiều người quan tâm bởi đây là một trong những ngành quan trọng của Việt Nam. Đây là mặt hàng được xuất khẩu chủ yếu đến các thị trường tiềm năng trên thế giới như Hòa Kỳ, Anh, Trung Quốc. 

Nhu cầu tăng cao

Tại sao ngành nuôi trồng thủy sản thế giới ngày càng phát triển là do đây là các loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như các loại protein, canxi, photpho, sắt  nên có hương vị tươi ngon và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra, chúng cũng chứa các loại vitamin và chất khoáng quan trọng. 

Các loại thủy sản có chứa nhiều chất dinh dưỡng

Các loại thủy sản có chứa nhiều chất dinh dưỡng

Đặc biệt trong các loại cá có hàm lượng vitamin A và D rất lớn, vitamin nhóm B và axit nicotinic cũng rất phong phú. Các dưỡng chất này giúp cơ thể phát triển và có vai trò trong các hoạt động sinh lý. 

Như vậy, đây là mặt hàng cần thiết không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình bởi sự gia tăng dân số nên như cầu sử dụng thủy sản ngày càng tăng. Được xem là một trong ngành quan trọng và có thị trường rộng lớn không chỉ trong nước mà còn ở các nước lớn khác tại châu Âu, Hòa Kỳ, Nhật Bản…

Người nông dân có nhiều kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản

Người dân có kinh nghiệm trong nuôi trồng với hình thức thâm canh từ lâu đời. Hiện nay hoạt động nuôi trồng được áp dụng thêm các ứng dụng công nghệ hiện đại và được trang bị thêm các phương tiện như tàu thuyền, ngư cụ có nhiều tính năng mới hỗ trợ bà con tốt hơn. 

Người nông dân có nhiều kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản

Người nông dân có nhiều kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản

Từ những kinh nghiệm tích lũy được, cách xử lý khi thủy sản bị bệnh và chăm sóc môi trường nước giúp năng suất ngày càng được nâng cao và cải thiện. Hiện nay có đa dạng các loại thủy sản được bà con nuôi trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao như tôm sú, cua, ghẹ, tôm hùm…

Các chính sách của nhà nước hỗ trợ người dân trong  hoạt động vay vốn và liên kết với thị trường tiềm năng tại Mỹ, Trung Quốc, Anh, Nhật Bản. Lợi nhuận thu về từ việc xuất khẩu thủy sản là không hề nhỏ. 

Hoạt động khai thác thủy sản tự nhiên bị ảnh hưởng 

Hiện nay hoạt động khai thác thủy sản tự nhiên bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tác động từ môi trường, lượng rác thải ở biển cùng với sự nóng lên của trái đất khiến cho nhiều thủy sản không có điều kiện để phát triển. Điều này đã khiển lượng thủy sản tự nhiên bị suy giảm đáng kể và có nhiều loài quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Hoạt động khai thác thủy sản tự nhiên bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Hoạt động khai thác thủy sản tự nhiên bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Để hạn chế đánh bắt quá mức ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển, các quốc gia có quy định để đảm bảo thủy sản có thể sinh sản bù vào sản lượng thu hoạch. Đây cũng là lý do khiến cho hoạt động khai thác bị giảm sút.

Như vậy, để có đủ nguồn cung để sử dụng cho các hoạt động thường ngày, hoạt động nuôi trồng ngày càng được quan tâm và phát triển và là thị trường tiềm năng để các doanh nghiệp phát triển. Tại sao nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển chính là bởi những lý do trên. 

Nước ta có vị trí địa lý thuận lợi nên bà con có thể nuôi trồng thủy sản ở nhiều khu vực khác nhau. Từ ven các vùng biển các tỉnh Quảng Ninh, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang, nhưng nơi có nhiều sông suối và hồ nước cũng rất lý tưởng để nuôi thủy sản nước ngọt.

Trên đây là nguyên nhân tại sao nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển tại nước ta. Thủy sản là loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng với nhiều loại vitamin, khoáng chất, canxi, photpho nên được mọi người sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, hoạt động đánh bắt thủy sản ngày càng bị hạn chế bởi tác động của môi trường và thiên tai. 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline