Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Tình hình hoạt động nuôi trồng thủy sản ở nước ta hiện nay

06/09/2022 Đăng bởi: Cas Media

Hiện nay hoạt động nuôi trồng thủy sản ở nước ta đang có xu hướng được đẩy mạnh bởi ngành thủy hải sản dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn nhờ sự tăng trưởng và phát triển vượt bậc vào những năm gần đây. Bạn hãy cùng Dobio theo dõi những thông tin chi tiết về hoạt động nuôi trồng thủy hải sản ở bài viết sau nhé.

Tình hình hoạt động nuôi trồng thủy sản ở nước ta thời gian gần đây

Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển dài lên tới 3260 km, cùng với đó là hệ thống sông ngòi dày đặc cực kỳ thuận lợi cho các hoạt động nuôi trồng và phát triển ngành thủy hải sản. Hiện nay, nhận thấy những lợi ích kinh tế mà ngành này mang lại, nhà nước đã có nhiều chiến lược thúc đẩy sự phát triển.

Tình hình hoạt động nuôi trồng thủy sản ở nước ta thời gian gần đây

Tình hình hoạt động nuôi trồng thủy sản ở nước ta thời gian gần đây

Sản lượng thủy hải sản của nước ta có xu hướng tăng trưởng ổn định và ngày càng vượt bậc hơn so với các năm trước. Bên cạnh sự tăng trưởng trong nước, thủy hải sản cũng có vị thế cao trên thị trường quốc tế, một số thị trường tiềm năng gồm các nước thuộc khối ASEAN, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,...

Những yếu tố thúc đẩy ngành thủy sản phát triển

Để đạt được sự tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ, ngành thủy hải sản sẽ được các yếu tố chủ chốt sau đây tác động:

Nguồn nguyên liệu

Nguồn nguyên liệu chủ yếu và quan trọng trong ngành thủy sản thường bao gồm những loại cơ bản sau đây: các loại con giống và thức ăn nuôi trồng, thuốc thủy sản sử dụng chăm sóc trong quá trình nuôi. Để hoạt động nuôi trồng luôn đạt hiệu quả tốt nhất thì nguồn nguyên liệu cũng cần đảm bảo chất lượng nhất định.

Muốn nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả thì nguyên liệu phải tốt

Muốn nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả thì nguyên liệu phải tốt

Tuy nhiên, quy trình sản xuất nguyên liệu của các đơn vị nuôi trồng thủy sản của nước ta đang là dạng mở, chưa phải là trạng thái khép kín hoàn toàn. Điều này có thể gây ra hiện tượng thiếu hụt nguyên liệu hoặc chất lượng của nguồn nguyên liệu sẽ không được đảm bảo.

Chuỗi giá trị và các tác nhân trong ngành thủy sản

Hiện nay, các doanh nghiệp về nuôi trồng thủy sản đang được khuyến khích tiến hành quy trình sản xuất các nguyên liệu phục vụ cho hoạt động nuôi trồng theo mô hình khép kín. Bởi đây là mô hình mang đến nhiều lợi ích cho doanh doanh nghiệp, lúc này sẽ chủ động trong việc sử dụng nguyên liệu, mang đến chất lượng hoàn hảo nhất.

Phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững

Phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững

Bên cạnh đó, nếu thực hiện quy trình sản xuất theo mô hình không khép kín hoàn toàn hoặc ở dạng mở, thì doanh nghiệp sẽ ở thế bị động, khó tự chủ nguyên liệu của doanh nghiệp mà sẽ phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp bên ngoài. Điều này có thể làm giảm đi chất lượng sản phẩm và hiệu quả công việc.

Để gắn kết các tác nhân trong ngành thủy sản lại với nhau, các doanh nghiệp nên hợp tác cùng các cơ quan tài chính cũng như thẩm định thủy sản, những người có vai trò thúc đẩy hoạt động. Điều này giúp duy trì được việc sản xuất nguyên liệu cho hoạt động nuôi trồng thủy sản được ổn định và đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Con giống

Con giống là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong hoạt động nuôi trồng thủy sản. Đây là yếu tố tiên quyết quyết định đến sự thành công của cả quá trình, tuy nhiên hiện nay chất lượng con giống thủy sản ở nước ta chất lượng chưa được tốt.

Chọn lọc con giống tốt

Chọn lọc con giống tốt

  • Đối với con giống tôm: tôm giống đạt chất lượng cực kỳ thấp do ở trạng thái bị động, phụ thuộc chủ yếu vào tình hình khai thác tự nhiên, quá trình kiểm dịch cũng chưa được thực hiện triệt để.

  • Đối với con giống cá tra: chất lượng giống thấp, nguồn cung cấp chủ yếu từ hoạt động nuôi thô sơ của các hộ nông dân kỹ thuật chưa cao, kiểm dịch không kỹ nên còn xảy ra nhiều tình trạng thoái hóa con giống.

Chính sách hỗ trợ phát triển của Bộ Công thương

Hiện nay, ngành thủy sản đang là ngành kinh tế phát triển và mang lại nhiều lợi ích cho nước ta. Do đó, nhà nước nói chung và Bộ Công thương nói riêng đã có những chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy quá trình tăng trưởng ngày càng vượt bậc hơn nữa trong tương lai.

  • Chính sách đầu tư: ngân sách đầu tư kết hợp trung ương và địa phương, xây dựng cơ sở hạ tầng để nuôi trồng, khai thác thủy sản trên biển,...

  • Chính sách tín dụng: hiện nay khi vốn đầu tư của người dân còn hạn chế, có thể sử dụng các dự án vay vốn của nhà nước tuy nhiên cần đảm bảo sẽ mang lại nhiều giá trị cũng như hiệu quả về mặt kinh tế.

  • Chính sách bảo hiểm: nhà nước hỗ trợ phí bảo hiểm cho các tàu đạt công suất từ 400CV trở lên, một số loại bảo hiểm như tàu bè đi đánh bắt, trang thiết bị hỗ trợ, bảo hiểm cho ngư dân,...

Bài viết trên với tổng hợp những thông tin về hoạt động nuôi trồng thủy sản ở nước ta hiện nay. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về hoạt động đang có sự phát triển mạnh mẽ ở nước ta trong những năm gần đây.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline