Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Tổng quan từ A-Z về Iodine trong nuôi trồng thủy sản

17/09/2022 Đăng bởi: Cas Media

Trong quá trình nuôi trồng thủy sản, bà con cần phòng trừ dịch bệnh từ các loại vi khuẩn, virus và sát trùng nước trong ao nuôi. Iodine là loại thuốc diệt khuẩn rất phổ biến bởi mang lại hiệu quả diệt khuẩn tốt. Bà con cũng cần lưu khi sử dụng Iodine trong nuôi trồng thủy sản để đảm bảo an toàn. 

Khái niệm iodine là gì

Iodine là chất hóa học có tính diệt khuẩn sử dụng phổ biến trong nuôi trồng thủy sản. Hoạt chất này có màu đỏ thẫm, có thể hòa tan trong nước lạnh hoàn toàn và ethyl alcohol. Bên cạnh đó Iodine có thành phần chủ yếu là Iodine vinyl pyrrolidone và nước cất. Sản phẩm có khả năng diệt các loại vi khuẩn, nấm, virus gây hại rất tốt nhưng lại an toàn với thủy sản. 

Iodine là hoạt chất sát trùng nguồn nước

Iodine là hoạt chất sát trùng nguồn nước

Tác dụng của iodine trong nuôi trồng thủy sản

Povidone – Iodine được dùng nhiều trong nuôi trồng thủy sản, có hàm lượng Iodine từ 9 đến 12% nên khả năng hòa tan vào môi trường nước một cách từ từ. Giảm độc tính lên cơ thể tôm, cá nên rất an toàn. 

Khi giải phóng vào môi trường nước, hoạt chất này sẽ duy trì tác dụng khử khuẩn từ 4 đến 6 giờ lên không kích ứng đến tế bào và các mô của thủy sản. Bên cạnh đó, nhờ tính oxy hóa mạnh nên khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn cũng rất tốt, kể cả các loại virus có nồng độ 50 pm trong thời gian là 15 phút. 

Tác dụng của iodine trong nuôi trồng thủy sản

Tác dụng của iodine trong nuôi trồng thủy sản

Iodine được dùng thường xuyên để sát trùng môi trường nước vì không ảnh hưởng đến các mô tế bào của cá tôm khi sử dụng liều lượng phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng để rửa trứng cá, tôm trước khi ấp. 

Hoạt chất cũng không bị ảnh hưởng bởi các thành phần hữu cơ có trong nước nên sẽ hoạt động tốt hơn. Chỉ cần sử dụng Iodine với nồng độ 10% cũng đủ giải phóng và diệt khuẩn dù môi trường nước nuôi trồng thủy sản có chứa nhiều chất hữu cơ. 

Sử dụng iodine trong nuôi trồng thủy sản cần lưu ý gì?

Mặc dù có công dụng tốt trong việc sát khuẩn môi trường nước, tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus. Đây vẫn là chất hóa học và bà con cần phải lưu ý một số yếu tố để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn cho thủy sản khi sử dụng. 

Iodine hoạt động tốt nhất trong môi trường nước có độ pH < 4, nhiệt độ trên 350 độ C thuốc sẽ bị mất tác dụng. Trong điều kiện ánh sáng mặt trời lớn cũng làm thuốc phân hủy nhanh vì vậy nên dùng vào thời điểm trời mát vào chiều tối. 

Những lưu ý khi sử dụng Iodine trong nuôi trồng thủy sản 

Những lưu ý khi sử dụng Iodine trong nuôi trồng thủy sản 

Một số loại Iodine có thể tiêu diệt cả các phiêu sinh vật là nguồn thức ăn tự nhiên vì vậy cần sử dụng hàm lượng phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Trường hợp cần năng liều lượng hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng. 

Khả năng diệt tảo khiến nước quá trong ảnh hưởng đến quá trình ăn mồi cũng như là tiêu diệt hết các vi sinh có lợi trong nước, đáy ao, ức chế sự phân giải chất hữu cơ trong ao nuôi. Bà con cần lưu ý khi dùng để đảm bảo môi trường sống cho thủy sản.Khi sử dụng quá thường xuyên cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tôm cá, khiến chúng chậm lớn, khả năng sinh sản suy giảm, tốc độ sinh trưởng kém. 

Ứng dụng của Iodine Dobio trong nuôi trồng thủy sản là gì?

Những ứng dụng của Iodine Dobio trong nuôi trồng có thể kể đến như:

Tiêu diệt tảo, nấm

  • Iodine Dobio là loại thuốc sát trùng, khử trùng được sử dụng để trị các bệnh do nấm, vi khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn ảnh hưởng đến cơ thể vật nuôi. Bà con cần pha loãng Iodine và tạt thẳng xuống ao với liều lượng 30% là 1,0 ppm cho 3 ngày/ lần đến khi hết bệnh.

  • Khi muốn diệt tảo trong ao, liều lượng cần dùng là Iodine với nồng độ 0,5mg/L tạt xuống ao một lần để hạn chế sự phát triển của tảo. 

Iodine Dobio có rất nhiều ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản 

Iodine Dobio có rất nhiều ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản 

Xử lý nước

  • Dùng để xử lý nước cho ao tôm: Liều lượng là 1 lít thuốc sát trùng/4.000 đến 6.000m3 

  • Dùng để cải tạo ao: 1 lít cho 1.600m2.

  • Dùng để xử lý nước ao cá: Liều lượng là 0,5 đến 1,0 pha loãng và tạt xuống ao.

  • Dùng để xử lý nước khi tôm mắc bệnh: 10ml cho/1 m3.

Sát trùng thiết bị

  • Dùng để vệ sinh dụng cụ: Liều lượng 30 - 50ml/1 m3 nước ngâm trong khoảng 15 đến 20 phút. 

  • Dùng để xử lý bể nuôi: Pha loãng dung dịch Iodine Dobio với tỷ lệ 1/1000 và tạt lên thành bè. 

Có thể thấy Iodine trong nuôi trồng thủy sản có tác dụng lớn trong việc tiêu diệt vi khuẩn, sát trùng nguồn nước và được ứng dụng nhiều trong nuôi trồng. Tuy nhiên, bà con cần tìm hiểu, tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng để được tư vấn liều lượng phù hợp, hạn chế gây hại cho vật nuôi. Hãy liên hệ với Dobio, các chuyên gia đầu ngành sẽ hướng dẫn bà con cách dùng, hàm lượng phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. 

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline