Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Nuôi trồng thủy sản là gì? Nước ta có lợi thế nào trong ngành này

06/09/2022 Đăng bởi: Cas Media

Có điều kiện thuận lợi để nuôi trồng thủy sản với đường biển dài, hệ thống sông hồ lớn, hoạt động nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển bởi nhu cầu của thị trường ngày càng tăng. Cùng Dobio tìm hiểu thêm về định nghĩa nuôi trồng thủy sản là gì ở bài viết chi tiết dưới đây.

Nuôi trồng thủy sản là gì?

Có thể hiểu thủy sản là cách gọi chung cho các loại động, thực vật sinh sống dưới nước ở biển hoặc các ao hồ, sông suối. Cụ thể đó là các loại cá, tôm, cua, ốc, tảo… hầu hết chúng đều có giá trị dinh dưỡng cao cần thiết cho sự phát triển của con người. 

Nuôi trồng thủy sản là gì?

Nuôi trồng thủy sản là gì?

Nuôi trồng thủy sản là gì chính là quá trình nuôi dưỡng các sinh vật trên trong các môi trường nước khác nhau theo điều kiện sinh sống của chúng như nước mặn, nước lợ, nước ngọt. Khi nuôi thì bà con sẽ áp dụng các kỹ thuật canh tác khoa học cùng với các công nghệ mới để đảm bảo năng suất của thủy sản. 

Đây cũng là một hoạt động nông nghiệp, tuy nhiên bà con sẽ thay vì trồng thực vật hoặc chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm thì sẽ nuôi tôm cá. Hoạt động này có thể thực hiện ở bất cứ đâu tại ven biển, ao, sông hoặc các bể xi măng trên đất liền. 

Mô hình nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ dần được thay thế bằng các trang tại nuôi công nghiệp quy mô lớn với các thiết bị hiện đại. Các mô hình phổ biến có thể kể đến như: nuôi trồng thủy sản nước lợ, nuôi trồng thủy sản thương mại, quảng canh, cao sản, nuôi kết hợp, nuôi trên biển và quảng canh cải tiến. 

Các mô hình nuôi trồng thủy sản cơ bản

Một số mô hình hoạt động nuôi trồng thủy sản cơ bản mang được đông đảo bà con áp dụng và cho năng suất cao có thể kể đến như: 

Nuôi trồng thủy sản là gì theo quy mô nhỏ

Theo loại hình này thì bà con sẽ nuôi theo ý thích, thường sẽ có diện tích nhỏ. Chủ yếu để tiêu thụ trong gia đình hoặc bán tại các chợ với sản lượng nhỏ. 

Nuôi trồng thủy sản là gì theo quy mô nhỏ

Nuôi trồng thủy sản là gì theo quy mô nhỏ

Nuôi trồng thủy sản mang tính thương mại

Loại hình này sẽ có quy mô lớn có ứng dụng các thiết bị công nghệ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và cho ra năng suất lớn. Sản lượng lớn, sau khi chế biến thành phẩm được bán ra thị trường lớn tại các siêu thị và có thể được xuất khẩu ra nước ngoài. 

Hình thức nuôi trồng thủy sản nước lợ

Loại hình này cho phép bà con nuôi ở vùng nước lợ. Tuy nhiên các loại thủy sản ở khu vực này có giá thành không cao. 

Hình thức nuôi trồng thủy sản từ nguồn giống tự nhiên

Bà con sẽ gom giống từ môi trường tự nhiên và nuôi chúng từ khi còn non đến khi trưởng thành. Khi nào đạt thương phẩm sẽ bán ra ngoài thị trường. 

Hình thức nuôi thủy sản cao sản

Loại hình nuôi thâm canh này sẽ dùng thức ăn công nghiệp là các loại cám tùy vào loài sinh vật. Con giống sẽ được lấy từ trại sản xuất giống, sau đó nuôi trong lồng hoặc bề nhân tạo có màng lót và phải thường xuyên vệ sinh đáy ao hồ. 

Hình thức nuôi thủy sản cao sản

Hình thức nuôi thủy sản cao sản

Lợi thế ngành nuôi trồng thuỷ sản Việt Nam

Việt Nam có lợi thế lớn trong ngành nuôi trồng thủy sản bởi có bờ biển dài đến 3260km với 112 cửa sông, 4000 hòn đảo lớn nhỏ nên có nguồn tài nguyên rất phong phú và đa dạng. Bên cạnh đó, khả năng tái sinh cao bởi thuộc vùng sinh thái nhiệt đối và môi trường biển đảm bảo nên thủy hải sản có chất lượng đảm bảo. 

Có thể thấy, nước ac có thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản ở nhiều nơi trên đất nước bởi mỗi vùng sẽ có ưu, nhược điểm riêng. Ngoài ra, nguồn lao động của nước ta dồi dào, có khả năng tiếp thu các công nghệ, kỹ thuật mới một cách nhanh chóng.

Ngành nuôi trồng thủy sản có lợi thế bởi có đường bờ dài 

Ngành nuôi trồng thủy sản có lợi thế bởi có đường bờ dài 

Từ những lợi thế trên, đây đang là một trong những ngành kinh tế trọng điểm được chú trọng phát triển. Sản lượng xuất khẩu liên tục tăng trong những năm qua và có tốc độ ổn định. 

Nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam cũng rất đa dạng, các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, tôm càng xanh, tôm sú, tôm bạc. Các thủy sản khác như cua, ghẹ, rong biển, cá cũng dần có chỗ đứng vững chắc.

Thị trường tiềm năng tiêu thụ nuôi trồng thủy hải sản chủ yếu ở châu Âu, 13 nước châu Á, Mỹ. Đặc biệt, qua hiệp định thương mại Việt - Mỹ thì đây là mục tiêu mà các doanh nghiệp nước ta hướng đến. Để làm được điều này thì chất lượng thành phẩm phải được đảm bảo, không được có các chất phụ gia gây hại với sức khỏe con người. 

Lời kết

Qua những thông tin được tổng hợp trên, bà con đã hiểu nuôi trồng thủy sản là gì. Việt Nam là thị trường tiềm năng với điều kiện thuận lợi để nuôi trồng nhiều loài khác nhau từ cá, tôm, cua, các loại rong biển, tảo biển và mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho người chăn nuôi.  

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline