Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Nuôi tôm công nghệ cao - Cơ hội và thách thức với người nông dân

24/05/2022 Đăng bởi: Cas Media

Tôm là mặt hàng xuất khẩu mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân. Trong đó nuôi tôm công nghệ cao được nhiều người lựa chọn bởi sản lượng đạt được cao hơn nhiều lần so với nuôi thông thường và được nhiều nước tiên tiến áp dụng. Tuy nhiên việc chuyển đổi mô hình canh tác mới cũng là thách thức đối với người nông dân cần phải quan tâm. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này cùng với Dobio ở bài viết dưới đây.

Mô hình nuôi tôm

Mô hình được áp dụng rộng rãi giúp tăng năng suất tôm 

Nuôi tôm công nghệ cao - Mô hình nuôi trồng hiện đại

Nuôi tôm công nghệ cao được đánh giá cao bởi mang lại hiệu quả khi có thể quản lý trại nuôi, kiểm soát chỉ tiêu môi trường nước nuôi, quản lý các thiết bị trong ao nuôi một cách hiệu quả.

Việc sử dụng công nghệ thông khi kiểm soát các chỉ tiêu về môi trường nước, nhật ký nuôi tôm hay điều khiển các thiết bị trong ao như máy cho ăn tự động, quạt nước, máy sục oxy mang đến hiệu quả năng suất cao và tôm có chất lượng tốt khi mang đi xuất khẩu.

Hiện tại các mô hình nuôi tôm công nghệ cao được nhiều doanh nghiệp cũng như các nông dân áp dụng bởi hiệu quả kinh tế cao và giúp kiểm soát được chất lượng cũng như đảm bảo được nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm. 

Mô hình nuôi tôm hiện đại

Mô hình nuôi tôm hiện đại được nhiều nước áp dụng

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao đang phát triển ra sao

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao được đầu tư phát triển với hình thức nuôi thâm canh, siêu thâm canh sẵn có. Nhà nông áp dụng thay đổi canh tác bằng các thiết bị hiện đại như máy cho ăn tự động, tủ điện tự động. Đây chưa hẳn là công nghệ cao hoàn chỉnh nhưng cũng là sự cố gắng phát triển của người nông dân và biết cách xử lý ao nuôi tôm.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao cần phải dùng đến các phần mềm được cài đặt trên điện thoại, có thể điều khiển bằng wifi hoặc bluetooth để quản lý trang trại, tính lượng thức ăn, thời gian cho ăn và thời gian bật tắt quạt. 

Các hợp tác xã sẽ áp dụng theo mô hình khép kín thân thiện với môi trường, khu nuôi sẽ được thiết kế gồm ao ương dưỡng, ao tôm thương phẩm và ao lắng. Việc xử lý chất thải sẽ được đầu tư hoàn chỉnh và riêng biệt.

Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ hiện đại, người nuôi trồng cũng nên sử dụng các chế phẩm sinh học để giúp tôm có môi trường phát triển thuận lợi, hạn chế việc nhiễm bệnh gây hại.

Dobio là công ty hàng đầu với những sản phẩm dùng trong nuôi trồng thủy sản, các sản phẩm nổi bật có thể kể đến như chế phẩm EM giúp cải thiện tình trạng nước ao nuôi cũng như xử lý môi trường đáy ao.

Nuôi tôm công nghệ cao

Nuôi tôm công nghệ cao sử dụng các thiết bị hiện đại

Cơ hội và thách thức với mô hình nuôi tôm cho người nông dân

Hình thức nuôi tôm công nghệ cao vừa là cơ hội vừa là thách thức với người nông dân bởi khi người người tôm đang quen với cách nuôi trồng cũ thì việc áp dụng các công nghệ có phần khó khăn, các thiết bị này cũng có giá thành cao nên với hộ nuôi trồng nhỏ lẻ có ít vốn

Cơ hội với người nuôi tôm

Mô hình nuôi tôm nay giúp người dân tăng năng suất, đảm bảo chất lượng của tôm để có thể xuất khẩu được số lượng lớn với giá thành cao hơn. Đồng thời việc áp dụng công nghệ thông tin cũng giảm bớt khó khăn trong việc chăm sóc, cho ăn.

Bên cạnh đó, nuôi theo mô hình này cũng giúp tôm hạn chế được bệnh tật. Nguồn nước được kiểm soát, xử lý bằng men vi sinh để tạo nên môi trường sống sạch sẽ, độ kiềm đủ và là nơi sinh sống lý tưởng cho tôm phát triển. Có được môi trường tốt thì chất lượng sản phẩm tăng cao hạn chế bệnh tật.

Các cơ quan chức năng có nhiều biện pháp hỗ trợ người nông dân trong việc chuyển đổi mô hình kinh doanh như cho vay vốn, phát triển cơ sở hạ tầng, hỗ trợ liên kết với các công ty, doanh nghiệp trong việc hỗ trợ kỹ thuật và tập huấn cách sử dụng các ứng này. Như vậy nông dân mới có thể đạt được năng suất cao khi nuôi tôm theo công nghệ cao và áp dụng cách nuôi tôm bằng chế phẩm Em để có hiệu quả cao.

Có cơ hội tiếp cận với mô hình mới

Cơ hội giúp người nuôi tôm có cơ hội tiếp cận với những ứng dụng mới

 Thách Thức với người nuôi tôm

Người nông dân đang quen với cách áp dụng mô hình chăn nuôi cũ thì khi chuyển sang cách nuôi mới sẽ cảm thấy khó khăn và các ứng dụng công nghệ cũng rất mới mẻ. Tâm lý ngại những điều mới mẻ vì chưa có sự kiểm chứng về lợi nhuận là rào cản để người nuôi tôm chuyển đổi sang hướng nuôi trồng mới. 

Khi chuyển sang nuôi tôm công nghệ cao, người nông dân phải tìm hiểu các hoạt động của máy móc cũng như cách sử dụng công nghệ. Những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong ứng dụng các thiết bị hiện đại sẽ gặp khó khăn rất lớn. 

Vấn đề tài chính cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến mô hình này, đang từ mô hình nuôi thâm canh, siêu thâm canh sang công nghệ bắt buộc phải đầu tư các thiết bị hiện đại với giá thành không hề rẻ. Những hộ nuôi nhỏ lẻ không có nhiều vốn thì đây cũng là khó khăn. 

hộ nuôi tôm nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn

Những hộ nuôi tôm nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn về kinh tế

Qua đây, bà con đã có thể được cơ bản những cơ hội cũng như là thách thức với người nông dân, từ đó đưa ra được hướng giải quyết khắc phục những khó khăn đang gặp phải để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm trong mô hình nuôi tôm công nghệ cao.

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline