Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Kỹ thuật nuôi tôm trong bể xi măng đạt hiệu quả cao

24/05/2022 Đăng bởi: Cas Media

 

Nuôi tôm trong bể xi măng đang là mô hình được áp dụng ở nhiều địa phương giúp người dân dễ dàng quản lý chăm sóc và thu hoạch hiệu quả. Vậy mô hình nuôi này có những ưu điểm gì, lợi ích và kỹ thuật nuôi như thế nào cho hiệu quả? Nếu như bạn cũng đang quan tâm đến hình thức nuôi tôm này thì nên tham khảo hướng dẫn của Dobio trong bài viết dưới đây.

Lợi ích khi lựa chọn nuôi tôm trong bể

Nuôi tôm trong bể xi măng là phương pháp nuôi tôm nước ngọt trong bể làm bằng xi măng lót bạt nhựa hdpe hay vì nuôi trong ao bùn đất như truyền thống. Đây cũng được coi là mô hình nuôi tôm mới và khắc phục hoàn toàn nhược điểm của việc nuôi trong ao đất, đem lại rất nhiều hiệu quả và đạt kinh tế cao hơn cho người nông dân.

Lợi ích khi nuôi tôm trong bể xi măng

Lợi ích khi nuôi tôm trong bể xi măng

  • Rất dễ chăm sóc và quản lý trong quá trình nuôi, kiểm soát tốt được các yếu tố như nguồn nước và các yếu tố khác trong bể

  • Kiểm soát tốt được lượng thức ăn cần thiết cho tôm, tránh xảy ra các tình trạng dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước trong bể, đảm bảo môi trường nước luôn ở trạng thái tốt nhất để tôm phát triển.

  • Làm giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc tôm bị ngộ độc bởi các chất sinh ra từ bùn đất và kiểm soát tốt được bệnh dịch cho cả vụ nuôi thông qua các chế phẩm sinh học chất lượng.

  • Tỷ lệ nuôi tôm ở trong bể xi măng đạt hiệu quả rất cao lên tới 96%, tôm lớn rất nhanh, phát triển rất tốt, rút ngắn thời gian vụ nuôi và tăng lợi nhuận cho người nông dân.

  • Thu hoạch dễ dàng hơn và không còn lo bị thất thoát tôm như trong ao bùn đất.

  • Đây cũng được xem là bước tiến triển mới trong ngành chăn nuôi thủy sản, cho thấy rõ được trình độ chuyên môn của người nuôi tôm ngày càng cao hơn và cho ra những sản phẩm tốt hơn.

Hướng dẫn cách nuôi tôm

Vì đây là mô hình nuôi tôm vừa mới được phổ biến trên thị trường và trong các cơ sở. Thế nên Dobio sẽ bật mí cho bạn biết về quy trình tiến hành nuôi tôm trong bể xi măng được tiến hành như thế nào. 

Các bước nuôi tôm mà bạn cần biết

Các bước nuôi tôm mà bạn cần biết

Chuẩn bị bể nuôi tôm

Chuẩn bị sẵn bể ươm tôm với kích thước tương ứng nhưng độ cao của bể ít nhất phải đạt được 1,2m trở lên. Bên trong đó phải có các bể nhỏ để ươm tôm giống và xử lý nguồn nước. 

Bể cần phải được làm sạch và vệ sinh tốt, nên khử trùng khử khuẩn bằng dung dịch Formol 500ppm để loại bỏ hết mùi độc hại từ xi măng cũng như vi khuẩn. Sau đó dùng bạt che phủ tầm 2 - 3 ngày rồi lại rửa sạch với nước, tạo môi trường thuận lợi và tốt nhất để tôm sinh trưởng.

Nước ngọt trước khi xả vào bể nuôi tôm cần phải đưa qua bể lọc hoặc dàn lọc, bón thêm Canxi oxit tầm 3 – 4kg/100m3 rồi xử lý bằng kali pemanganat 1 ppm, dùng Chlorine 25 – 30ppm để sục khí. Đảm bảo nước luôn có độ pH = 8. Ngoài ra trong bể xi măng cũng cần lắp thêm máy sục và hệ thống dẫn cấp thoát nước từ trong ra ngoài.

Chọn và thả tôm giống

Khâu chọn tôm giống rất vô cùng quan trọng, bạn cần chọn tôm có kích thước đều nhau, số tôm chênh lệch không được vượt quá 4%. Với tôm thẻ chân trắng thì kích thước thân cần phải trên 10mm, màu sắc tươi sáng, vỏ phải mỏng, đầu và thân cân đối, đuôi tôm luôn xòe ra. Tôm bơi nhanh, thân không trầy xước, khỏe mạnh và không có mầm bệnh.

Trước khi thả tôm vào bể thì bạn cần phải kiểm tra phản xạ cũng như khả năng bơi lội của tôm. Mật độ ươm tôm giống khoảng 1.200 con/m2. Sau đó sẽ chia dần ra các bể khi tôm lớn, chỉ để khoảng 200 đến 400 con/m2 là hợp lý. 

Chọn những con tôm tốt nhất để thả giống

Chọn những con tôm tốt nhất để thả giống

Chuẩn bị thức ăn

Có thể cho tôm ăn thức ăn viên công nghiệp có hàm lượng đạm từ 25 – 30%. Hoặc bạn cũng có thể cho ăn thức ăn chế biến như cám, tấm hay bột cá hấp chín được ép thành viên. Nên cho ăn vào buổi tối bởi đây là thời điểm mà tôm có sức ăn mạnh. 

Kiểm tra và phòng bệnh

Thường xuyên kiểm tra bể tôm xem có vấn đề bất thường nào không, thay nước  định kỳ để tôm được phát triển khỏe mạnh. Sau 2 ngày đầu thì bổ sung thêm Artemia cho tôm. Trong quá trình nuôi nên bổ sung các loại vitamin, khoáng chất và men tiêu hóa để tăng cường sức đề kháng cho tôm chống lại bệnh dịch.

Bổ sung thêm men tiêu hóa cho tôm

Bổ sung thêm men tiêu hóa cho tôm

 Lưu ý khi khi nuôi tôm trong bể xi măng

Mặc dù nuôi tôm trong bể xi măng đem lại rất nhiều hiệu quả nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế mà bạn cần phải lưu ý:

  • phải xây dựng bể cố định nên rất tốn thời gian, không thể di chuyển và chi phí đầu tư cũng cao.

  • Khi trời nóng tôm cũng dễ bị tác động bởi nhiệt độ trong bể xi măng.

Trong quá trình nuôi nên bổ sung thêm vi sinh 

Trong quá trình nuôi nên bổ sung thêm vi sinh 

Qua bài viết trên Dobio đã giúp các bạn tìm hiểu thêm được những kiến thức về nuôi tôm trong bể xi măng. Nếu còn cảm thấy băn khoăn không hiểu chỗ nào thì đừng ngần ngại mà hãy truy cập ngay vào trang dobio.vn để giải quyết thắc mắc nhé.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline