Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Tìm hiểu tác dụng của đồng Sunfat trong nuôi trồng thủy sản

22/09/2022 Đăng bởi: Cas Media

Tại các vùng đồng bằng sông Cửu Long việc sử dụng đồng Sunfat trong nuôi thủy sản đang rất phổ biến, nhất là các hộ nuôi tôm với quy mô vừa và lớn. Vậy tác dụng của đồng Sunfat trong nuôi trồng thủy sản là như thế nào thì bà con hãy cùng Dobio tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về đồng Sunfat

Đồng Sunfat còn gọi là đồng II Sunfat, hợp chất hóa học vô cơ này có công thức là CuSO4 và có dạng bột màu trắng, không mùi. Phổ biến hơn hiện nay là đồng Sunfat dạng ngậm 5 nước có màu xanh lam, công thức hóa học CuSO4.5H2O có khả năng hút ẩm cao và tan nhanh trong nước.

Đồng Sunfat ( CuSO4)

Đồng Sunfat ( CuSO4)

Tác dụng của đồng Sunfat trong nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu suất cao. Từ đó thúc đẩy sản lượng sau thu hoạch tăng cao. Hiện nay, loại hóa chất này còn dùng trong nông nghiệp, công nghiệp, y tế và đặc biệt dùng để xử lý nguồn nước tại bể bơi.

Tác dụng của đồng Sunfat trong nuôi trồng thủy sản như thế nào

Đồng Sunfat mang lại rất nhiều tác dụng trong nuôi trồng thủy sản giúp bà con vơi đi nỗi lo lắng về rêu tảo, chất lượng nước ao nuôi… Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung dưới đây nhé.

Làm sạch nguồn nước ao nuôi

Hóa chất sun phát đồng dùng để xử lý nước trong bể nuôi thủy sản. Để tôm có một quá trình sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh thì quan trọng nguồn nước không bị ô nhiễm. Việc tiến hành dùng đồng Sunfat hòa tan vào bể nuôi để làm sạch nước, kiểm soát màu nước, ổn định pH trong ao nuôi. Từ đó, đảm bảo tôm đạt chất lượng cao nhất.

Kích thích tăng trưởng

Đồng Sunfat đóng vai trò rất quan trọng đến vấn đề sinh trưởng của tôm và giúp hoạt động hô hấp và vận chuyển máu của tôm diễn ra nhanh. CuSO4 khi hòa tan vào nước sẽ tạo chất xúc tác hỗ trợ sản sinh nên Hemoglobin (Hb) ngoài ra giúp hình thành sắc tố Melanin. 

 Tác dụng của đồng Sunfat trong nuôi trồng thủy sản - Kích thích tăng trưởng

 Tác dụng của đồng Sunfat trong nuôi trồng thủy sản - Kích thích tăng trưởng

Quá trình này giúp vận chuyển oxy đến các cơ quan của tôm từ đó tôm có điều kiện phát triển tốt nhất. Nếu bà con không sử dụng đồng Sunfat để xử lý sẽ gây nên tình trạng thiếu đồng. Từ đó, nồng độ oxy của tôm trong máu thấp dễ lây nhiễm các bệnh ký sinh. 

Tiêu diệt rêu tảo 

Trong nuôi trồng thủy sản, rêu tảo là vấn đề nhiều hộ nuôi trăn trở vì gây ảnh hưởng lớn đến sản lượng thu hoạch của người dân. Nếu xuất hiện rêu, nấm, tảo độc, rong đáy trong ao nuôi bà con nên sử dụng đồng Sunfat để tiêu diệt. Vì trong đồng Sunfat có hợp chất Cu2+ sẽ phá hủy các tế bào của rêu, nấm, tảo độc khiến vi sinh khuẩn không thể sản sinh và lây lan. 

Thông thường trước khi bắt đầu thả con giống vào bể nuôi cần tiến hành vệ sinh đáy ao bằng hóa chất CuSO4, bước này giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh của tôm.. Ngoài ra, sẽ giảm sút tình trạng rong, nhớt bám trên mang tôm và vỏ tôm.

Cách sử dụng đồng Sunfat như thế nào cho hiệu quả?

Tác dụng của đồng Sunfat nuôi trồng thủy sản mang lại lợi nhuận lớn và được sử dụng ở mỗi mô hình nuôi với nhiều mục đích khác nhau. Một số cách cơ bản mà bà con đang nuôi thủy sản có thể tham khảo như: 

Xử lý ao hồ đang nuôi tôm

Đối với ao, bể nuôi lâu ngày sẽ xuất hiện nhiều rong, rêu ở đáy ao nên sử dụng theo liều lượng 0,1g/m3 nước. Lấy đồng Sunfat hòa tan vào nước và tạt xuống mặt ao 1 lần/ngày, thực hiện liên tục khoảng 3-5 ngày để làm sạch nguồn nước trong bể nuôi. Bà con nên thả hóa chất lúc trời nắng nóng và nên bật máy quạt nước trong bể. 

Tác dụng của đồng Sunfat khi xử lý ao hồ đang nuôi tôm

Tác dụng của đồng Sunfat khi xử lý ao hồ đang nuôi tôm

Xử lý bể nuôi trước khi thả giống

Đối với ao trước khi thả con giống, sử dụng liều lượng là 0,25g/m3 nước để diệt vi khuẩn gây hại và rong rêu lâu ngày. Hòa tan và tạt xuống mặt ao 1 lần/ngày, thực hiện liên tục từ 2-3 ngày.

Xử lý ao nuôi cá

Bà con đang nuôi cá thì liều lượng cao hơn so với nuôi tôm. Tuy nhiên cách làm sẽ khác, nên lấy liều lượng là 0,3g/m3 nước sau đó treo ở đầu bè mỗi ngày và treo liên tục trong vòng 3 ngày.

Những chú ý đặc biệt khi sử dụng đồng Sunfat

Sau sẽ là những chú ý đặc biệt khi sử dụng đồng Sunfat trong nuôi trồng thủy sản mà bà con nên biết. Cụ thể như sau:

Những chú ý đặc biệt khi sử dụng đồng Sunfat

Những chú ý đặc biệt khi sử dụng đồng Sunfat

  • Không nên quá lạm dụng đồng Sunfat chỉ nên sử dụng khi cần thiết và phải tuân thủ liều lượng theo quy định.

  • Cân nhắc kỹ lưỡng về nồng độ, liều lượng miligam/lít, lưu ý phải thấp hơn 0.01 tổng nồng độ kiềm trong ao.

  • Đặc biệt, không tháo nước trong ao nuôi sau ít nhất 72 giờ vì sẽ gây ra tình trạng tôm, cá bị sốc hóa chất.

  • Không thả hóa chất khi trời mưa tránh tình trạng nước trong ao thoát ra ngoài gây ảnh hưởng đến môi trường và mạch nước ngầm.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đọc cũng đã thấy được tác dụng của đồng Sunfat trong nuôi trồng thủy sản mang lại rất nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, bà con cũng không nên quá lạm dụng hóa chất vì sẽ gây ra tác động rất xấu đến môi trường sống và sức khỏe của động vật thủy sản.

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline