Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Tạo sông trong ao nuôi cá là gì? Mô hình này có ưu điểm gì?

23/07/2022 Đăng bởi: Cas Media

Mô hình tạo sông trong ao nuôi cá hiện nay đã được áp dụng ở nhiều địa phương, mang lại năng suất và lợi nhuận cao cho người nuôi thuỷ sản. Vậy mô hình này là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Cần phải lưu ý những gì? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả cho bà con.

Tạo sông trong ao nuôi cá là gì?

Tạo sông trong ao được phát triển bởi giáo sư Jesse Chappell. Hệ thống này có tên tiếng anh là In pond raceway system (IPRS), có máng nước chảy được đặt trong ao.

Cách này giúp tập trung cá lại và cho ăn trong các mương ở ao. Hệ thống đem lại cho ao nuôi sự tuần hoàn nước liên tục giúp duy trì chất lượng chất lượng nước tốt nhất và kiểm soát được dinh dưỡng từ thức ăn cho cá. IPRS cũng có thể giảm lượng chất thải rắn trong ao bằng cách loại bỏ nó ở cuối mương nước.  

Tạo sông trong ao nuôi cá

Tạo sông trong ao nuôi cá

Nguyên lý hoạt động của mô hình tạo sông trong ao nuôi cá

Hệ thống IPRS nuôi cá trong một bể nhỏ có diện tích khoảng 125m2, bao bên ngoài là một ao lớn khoảng 1ha. Để đảm bảo điều kiện sống hoàn hảo cho cá bể nuôi được lắp một hệ thống gồm các thiết bị như máy nén khí, thiết bị thổi khí, dẫn khí, thiết bị tạo dòng, ống sủi cung cấp oxy, hệ thống hút chất thải đáy… tạo dòng chảy liên tục như sông ở trong ao.

Như vậy, mỗi bể nuôi được cấu tạo gồm đáy bằng bê tông cứng, máy sục nước, quạt nước, máy tạo sóng, máy hút chất thải… Các loại máy kể trên sẽ hoạt động liên tục 24 giờ một ngày, tạo nên một con sông có 2 thành tường bằng bê tông. 

Nguyên lý hoạt động của mô hình tạo sông trong ao nuôi cá

Nguyên lý hoạt động của mô hình tạo sông trong ao nuôi cá

Trong sông luôn có dòng chảy và sóng tuần hoàn, đảm bảo nước luôn được luân chuyển khắp ao nuôi nhằm tối ưu điều kiện sống của cá. Chính vì vậy cá được nuôi trong hệ thống IPRS đã hình thành thói quen bơi ngược dòng chảy và vận động liên tục.

Những ưu điểm của mô hình tạo sông trong ao

Để được áp dụng rộng rãi thì hệ thống tạo sông trong ao nuôi cá phải đem lại nhiều  lợi ích thiết thực. Sau đây là những ưu điểm của IPRS.

Nuôi cá mật độ cao

Với hệ thống các máy nén ở dưới đáy ao thì lượng khí độc, chất thải được giải phóng liên tục và thu gom sạch sẽ. Đồng thời hệ thống nén khí này cũng tạo ra được lượng oxy hòa tan không hề nhỏ. Vậy nên bà con có thể thả nuôi với mật độ dày hơn các bể nuôi thông thường.

Cũng như nuôi được nhiều vụ trong năm mà không mất một khoảng thời gian cải tạo ao. Nên năng suất cũng như sản lượng có thể cao gấp 2 đến 3 lần so với ao nuôi truyền thống.

Tăng năng suất và chất lượng của cá

Cá được nuôi ở trong mô hình này luôn được vận động nên chu kỳ phát triển được rút ngắn, năng suất cũng cao hơn. Nông dân có thể thả cá giống ngay sau khi thu hoạch không cần chờ xử lý chất thải. Giúp tiết kiệm thời gian, công sức và gia tăng được số vụ nuôi tất nhiên là thu nhập cũng sẽ tăng theo.

Tăng năng suất và chất lượng của cá

Tăng năng suất và chất lượng của cá

Giúp môi trường nước ổn định và ngăn ngừa nấm bệnh

Như đã nhắc đến ở trên, mô hình tạo sông trong ao nuôi cá sẽ có hệ thống để đưa chất thải hay thức ăn thừa ra khỏi ao nuôi. Đảm bảo rằng nước ao nuôi luôn sạch sẽ hạn chế được mầm bệnh gây hại cho cá. Tất nhiên không cần phải thay nước theo cách làm truyền thống, vậy nên tránh được dịch bệnh có thể lan truyền sang các bể nuôi khác.

Những sai lầm khi mới bắt đầu áp dụng mô hình

Thiết kế hệ thống không đúng cách: Khi tạo sông trong ao nuôi cá, bà con không xây dựng theo đúng bản thiết kế ban đầu sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động. Không thể loại bỏ hoàn toàn chất thải hay thức ăn thừa. Chính vì vậy nên khi nuôi cá với mật độ dày, cá không thể phát triển tốt như kỳ vọng.

Diện tích ao và không gian đạt tiêu chuẩn: Khi triển khai mô hình IPRS trên diện tích ao không đảm bảo, độ rộng thấp hơn hay số máng nước lại quá nhiều. Dẫn đến chu kỳ tuần hoàn nước ngắn, không đủ thời gian để nước được làm sạch có thể khiến cá bị nhiễm bệnh.

Những sai lầm khi mới bắt đầu áp dụng mô hình 

Những sai lầm khi mới bắt đầu áp dụng mô hình 

Máy sục khí không tốt: Để tiết kiệm chi phí nhiều bà con đã tự thiết kế hệ thống sục khí không đảm bảo được tiêu chuẩn. Có thể dẫn tới việc lượng oxy tạo ra trong ao không đủ để cho cá sử dụng. 

Hệ thống hút chất thải không đảm bảo: Hệ thống hút để đưa chất thải ra bên ngoài cần hoạt động tốt, tránh tồn đọng chất thải hay thức ăn trong ao.

Những lưu ý khi sử dụng mô hình tạo sông trong ao

Để nuôi cá trong mô hình tạo sông trong ao nuôi cá đem lại hiệu quả vượt trội, bà con cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Học hỏi các kinh nghiệm của những người đã và đang áp dụng mô hình IPRS để nuôi cá.

  • Xây dựng mô hình theo đúng chuẩn của bản thiết kế.

  • Thử nuôi với quy mô nhỏ, sau đó mới mở rộng hơn.

  • Luôn ghi chép lại những điều cần thiết hay khó khăn gặp phải để rút kinh nghiệm cho vụ nuôi sau.

  • Trong quá trình nuôi sử dụng thêm men vi sinh hoặc men tiêu hóa DOBIO ZYME rất tốt cho thủy sản.

Mô hình tạo sông trong ao nuôi cá đem lại những lợi ích vô cùng to lớn cho bà con nông dân. Nó hoàn toàn có thể nâng cao năng suất và lợi nhuận cực kỳ lớn nhưng vẫn cần phải xây dựng hệ thống đạt tiêu chuẩn. Mong rằng qua những chia sẻ của Dobio Việt Nam từ bài viết này nhà nông sẽ có cái nhìn cơ bản về hệ thống IPRS.  

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline