Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Daphnia là gì? Vai trò của daphnia trong nuôi trồng thủy sản

15/09/2022 Đăng bởi: Cas Media

Daphnia là loại sinh vật nhỏ có kích thước khoảng 0,5 đến 5mm, được bao phủ bằng lớp vỏ ngoài ở hai bên cơ thể. Chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao nên là nguồn thức ăn cho cá nước ngọt. Vai trò của daphnia trong nuôi trồng thủy sản được Dobio tổng hợp chi tiết ở bài viết dưới đây. 

Daphnia là gì?

Daphnia là loài động vật thuộc họ giáp xác có kích thước nhỏ chỉ khoảng từ 0,5 đến 5 milimet. Chúng thuộc bộ Cladocera và được gọi với tên tiếng Anh là water flea bởi kiểu bơi vọt. Sinh vật này phát triển tốt trong môi trường nước ngọt, đầm lầy và các ao hồ nước trong. 

Daphnia

Daphnia

Đặc biệt Daphnia còn có vỏ trong suốt hoặc mờ và di chuyển nhờ anten, bạn có thể dễ dàng phân biệt qua hai cặp râu. Cơ thể của sinh vật này gồm các mắt ghép nằm ở trung tâm phần đầu cùng với hệ thống tuần hoàn và trái tim. 

Đặc điểm và môi trường phát triển của daphnia

Sinh vật nhỏ bé này có đặc điểm và môi trường sống như sau:

Đặc Điểm

Daphnia có kích thước vô cùng nhỏ bé, để quan sát được các bộ phận của chúng bạn cần quan sát dưới kính hiển vi. Sinh vật được bao phủ bằng một tấm chắn đặc biệt với hai van để bảo vệ cơ quan bên trong và hai cặp râu. Phần đầu của Daphnia được bao phủ bằng lớp vỏ tinh khiết với phần nhô ra như mỏ. 

Daphnia có kích thước vô cùng nhỏ

Daphnia có kích thước vô cùng nhỏ

Phần dưới đầu của chúng có các râu hoạt động như khứu giác, phần râu của sinh vật này có nhiệm vụ chính là giúp chuyển động. Khi hai anten này hoạt động cùng lúc thì chúng sẽ được đẩy lên khỏi mặt nước, bơi và nhảy. 

Có mắt kép trên đầu có vai trò như là con mắt giúp Daphnia quan sát đường đi. Tùy vào từng loài số lượng mắt có thể từ 22 đến 300, những loài ăn thịt thì cấu tạo của mắt sẽ phức tạp hơn. 

Phần chân của chúng có nhiều loại lông cứng như một bộ lọc giúp cho loài giáp xác này vượt qua tảo đơn bào và các vi khuẩn lơ lửng. Có lớp vỏ trong suốt nên phần tim, ruột có thể nhìn thấy rất rõ qua kính hiển vi. 

Môi Trường sống

Bạn có thể tìm thấy sinh vật này sống ở các vùng nước tù đọng hoặc các ao hồ sâu. Những nơi giàu chất hữu cơ, môi trường nước trung tính hoặc kiềm là điều kiện tốt để Daphnia sinh trưởng. Chúng cũng có thể được nuôi trong ao với thức ăn chủ yếu là phân gà, phân lợn dùng để làm thức ăn cho cá.

Có khả năng sống trong những nơi có lượng oxy hòa tan từ không đến siêu bão hòa. Ngay cả khi có sự thay đổi lớn về nồng độ oxy, loài sinh vật này đều có thể sinh sản số lượng lớn tại các khu vực nước ô nhiễm. 

Daphnia xuất hiện ở các vùng nước tù hoặc cá ao hồ sâu

Daphnia xuất hiện ở các vùng nước tù hoặc cá ao hồ sâu

Đối với môi trường nghèo oxy, chúng vẫn sinh trưởng tốt là do khả năng tổng hợp hemoglobin. Theo đó, sự hình thành hemoglobin do mức oxy hòa tan trong nước và do nhiệt độ cao cũng như là do số lượng cá thể lớn. 

Giá trị dinh dưỡng của Daphnia đối với thủy sản

Daphnia có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng làm thức ăn cho cá nước ngọt. Hàm lượng dinh dưỡng phụ thuộc vào độ tuổi và loại thức ăn mà chúng hấp thu, theo đó chúng chiếm 50% khối lượng khô.

Hàm lượng chất béo của chúng giúp cá hấp thu và sinh trưởng tốt hơn. Lượng chất béo chiếm đến 20 -27% khi trưởng thành và 4 - 6% ở những loài mới sinh. Nhờ có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên đây là thức ăn rất tốt cho cá. 

Daphnia là loài sinh vật với lớp vỏ giáp xác được sử dụng cho các ao nuôi cá thâm canh bởi chúng có hàm lượng protein cao. Đặc biệt do đặc tính tự nhiên rất dễ sinh trưởng nên được xem là nguồn thức ăn lớn cho thủy sản. 

Vai trò của daphnia trong nuôi trồng thủy sản

Bởi vì có chứa hàm lượng chất béo lớn nên Daphnia được sử dụng làm thức ăn cho các loại cá tôm. Cho đến ngày nay vai trò của Daphnia trong nuôi trồng thủy sản vẫn rất quan trọng.

Vai trò của daphnia trong nuôi trồng thủy sản là vô cùng quan trọng

Vai trò của daphnia trong nuôi trồng thủy sản là vô cùng quan trọng

Khi thu hoạch Daphnia được sử dụng trực tiếp hoặc đông lạnh, sấy khô vì rất khó để bảo quản trong môi trường bình thường. Hiện nay nhờ công nghệ hiện đại nên việc đông lạnh không làm daphnia mất đi giá trị dinh dưỡng so với giáp xác sống. 

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, được nuôi đại trà và có nhiều cách bảo quản đảm bảo chất lượng. Bà con có thể mua loại giáp xác này tại các cửa hàng vật nuôi hoặc nuôi tại ao của gia đình để sử dụng trực tiếp cho cá trong ao nuôi. 

Có chứa nhiều loại protein và chất béo, vai trò của daphnia trong nuôi trồng thủy sản là dùng làm thức ăn cho cá trong ao nuôi. Kích thước của chúng rất nhỏ và sinh trưởng tốt ở những vùng nước đọng, nơi phân hủy hữu cơ lớn nên dễ dàng nên được nhiều gia đình nuôi làm thức ăn trực tiếp. 
 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline