Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Thuận lợi chủ yếu cho việc nuôi trồng thủy sản nước lợ

13/09/2022 Đăng bởi: Cas Media

 

Nuôi trồng thủy sản nước lợ là một trong ngành quan trọng, sở hữu nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên và người dân có kinh nghiệm trong các hoạt động nuôi trồng từ xưa. Trong những năm gần đây xuất khẩu thủy sản sang các nước lớn mang về lợi nhuận lớn về được chính phủ rất quan tâm. Cùng Dobio tìm hiểu chi tiết hơn về những thuận lợi chủ yếu cho việc nuôi trồng thủy sản nước lợ ở bài viết chi tiết dưới đây. 

Những thuận lợi chủ yếu để nuôi trồng thuỷ sản nước lợ

Nuôi trồng thủy sản nước lợ cần nguồn nước có độ mặn cao, nghĩa là lượng nước biển cao hơn so với nước ngọt. Do điều kiện nguồn nước nên chỉ có một số loại thủy sản có thể phát triển tốt trong môi trường này. Những thuận lợi để nuôi trồng thủy sản nước lợ có thể kể đến như: 

Những thuận lợi chủ yếu để nuôi trồng thuỷ sản nước lợ

Những thuận lợi chủ yếu để nuôi trồng thuỷ sản nước lợ

Bãi triều

Việt Nam có đường bài biển dài 3260 km với hệ thống kênh rạch, ao hồ rộng lớn cùng nhiều khu vực nước lợ là điều kiện để phát triển hoạt động nuôi trồng thủy sản nước lợ. Bãi triều là những vùng đất thấp ở ven biển thường có bùn lỏng pha với cát mịn có chứa nhiều vi sinh vật và khoáng chất thuận lợi để nuôi trồng thủy sản. 

Bãi triều ven biển

Bãi triều ven biển

Đầm phá

Nước ta có hệ thống đầm phá lớn nằm ven bờ biển nên có nguồn nước lợ đảm bảo để nuôi thủy sản. Có hình dáng kéo dài được ngăn cách với biển bằng đê cát dạng cồn và có cửa thông ra biển. Bà con có thể tận dụng môi trường này để nuôi trồng và mang lại nguồn lợi kinh tế lớn. 

Các loại thủy sản như tôm cá phát triển tốt ở khu vực này bởi được sống ở môi trường nước pha lẫn nước ngọt và nước mặn nên có sức đề kháng tốt. Có nguồn thức ăn dồi dào và điều kiện tự nhiên tốt nên thủy sản phát triển đồng đều, cho hiệu quả kinh tế tốt. 

Rừng ngập mặn

Thuận lợi chủ yếu cho việc nuôi trồng thủy sản còn nằm ở rừng ngập mặn, đây là khu vực có nhiều loại cây sống ở khu ngập mặn ven biển và là điều kiện tốt để nuôi trồng. Khu vực này lộ ra khi thủy triều xuống thấp và ngập nước khi thủy triều lên. 

Các khu vực phát triển hoạt động nuôi thủy sản nước lợ tập trung ở vùng ven biển Đồng Bằng sông Cửu Long như: Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Bến Tre, Kiên Giang. Có nguồn nước lợ dồi dào nên nuôi tôm quảng canh cải tiến, mô hình thâm canh và bán thâm canh được bà con áp dụng. 

Rừng ngập mặn Việt Nam

Rừng ngập mặn Việt Nam

Bên cạnh những yếu tố về điều kiện tự nhiên thì thuận lợi chủ yếu cho việc nuôi trồng thủy sản còn nằm ở sự quan tâm của chính phủ và kinh nghiệm của bà con. Chính những điều này đã làm cho hoạt động nuôi trồng thủy sản phát triển hơn. Những năm gần đây sản lượng xuất khẩu liên tục tăng mang về lợi nhuận lớn cho bà con nông dân. 

Khó khăn chủ yếu đối với nuôi trồng thủy sản nước lợ

Sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi giúp cho nuôi thủy sản nước lợ phát triển nhưng bên cạnh đó vẫn còn những khó khăn như: nguồn con giống chất lượng còn khan hiếm, giá thức ăn cao và sản lượng thu hoạch thấp. Cụ thể: 

Giá thức ăn cao: Chi phí dành cho thức ăn trong nuôi trồng chiếm đến 50%, giá thức ăn tăng cao và chưa được kiểm định về chất lượng làm ảnh hưởng đến việc hấp thu dưỡng chất của thủy sản. Nhiều đơn vị sản xuất chưa tuân thủ quy định được ban hành của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn. Bên cạnh đó nguồn nguyên liệu đang còn thiếu, chi phí cao. 

Bà con vẫn còn chưa có kinh nghiệm trong việc sử dụng các loại men vi sinh, men tiêu hóa và các loại khoáng chất, chế phẩm sinh học khi nuôi trồng. Bà con có thể liên hệ với Dobio để được tư vấn cách sử dụng và theo dõi thủy sản hạn chế mắc các bệnh tiêu hóa.

Các sản phẩm của Dobio

Các sản phẩm của Dobio

Năng suất nuôi trồng thủy sản vẫn còn thấp: Mặc dù đã áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại vào nuôi trồng nhưng năm xuất vẫn chưa được cải thiện đáng kể. Đặc biệt là ở những nơi chưa được đầu tư bài bản, hoạt động quản lý, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại và thị trường tiêu thụ còn hạn chế khiến năng suất chưa cao. 

Thiếu con giống tầm trọng và chất lượng giống không được quản lý: Nguồn cung cấp giống đạt tiêu chuẩn chất lượng còn thiếu, bố mẹ chất lượng thấp nên các con F1 có sức sống kém, giống còn mang nhiều mầm bệnh gây hại. Cơ quan chức năng cần nghiên cứu và bổ sung các con giống có sức đề kháng tốt, phát triển đồng đều giúp năng suất đảm bảo hơn. 

Trên đây là những thuận lợi chủ yếu cho việc nuôi trồng thủy sản. Nước ta có điều kiện về vị trí địa lý với đường bãi biển dài, hệ thống kênh rạch, ao hồ, đầm phá lớn nên có nguồn nước lợ đảm bảo. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều khó khăn mà bà con cần khắc phục, đảm bảo năng suất thu hoạch và chất lượng thành phẩm. 

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline